Lãnh đạo người Kurd ở Syria bị bắt theo lệnh của Thổ Nhĩ Kỳ

Đã đăng vào 26/02/2018 lúc 11:32

Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) hôm 25.2 cho biết một trong những thủ lĩnh của họ bị bắt ở Prague theo lệnh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Saleh Muslim bị bắt ở Prague theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố trên Twitter, cảnh sát Czech cho biết một người đàn ông 67 tuổi bị bắt ở Prague theo đề nghị của Interpol Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không cung cấp tên nghi phạm.

Tuyên bố của liên minh TEV-DEM, trong đó Saleh Muslim là thành viên, nói Thổ Nhĩ Kỳ ra trát truy nã ông ta và ông ta bị bắt hôm 24.2.

Saleh Muslim, chính trị gia người Kurd hàng đầu, "có đầy đủ quyền công dân Syria", đã đi thăm Châu Âu với tư cách chính thức – Reuters dẫn tuyên bố của PYD cho biết.

Trong tuyên bố, PYD cáo buộc nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ "yêu cầu bắt giữ các cá nhân không phải là công dân của họ mà không cần bất kỳ biện minh pháp lý nào".

Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm kiếm Muslim sau khi một tòa án nước này kết tội ông "phá vỡ sự thống nhất của đất nước" và các hành vi phạm tội khác.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ hy vọng Cộng hòa Czech sẽ dẫn độ Muslim về Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố Ankara không có vấn đề gì với người Kurd, mà chỉ những "kẻ khủng bố" mà thôi.

"Chúng tôi hy vọng Cộng hòa Czech sẽ dẫn độ ông ta về Thổ Nhĩ Kỳ và công lý sẽ được thực thi. Khi nào bị dẫn độ, họ sẽ thấy công lý được thưc thi thế nào" – ông Erdogan nói.

Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bắt đầu nỗ lực để dẫn độ Muslim về Ankara, đồng thời đã yêu cầu giới chức Czech bắt giữ Muslim.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công quân sự vào vùng Afrin của Syria chống lại dân quân người Kurd – chi nhánh có vũ trang của PYD mà Ankara coi là mối đe dọa trên biên giới.

Muslim trước đây từng lãnh đạo PYD – thành phần chính trong liên minh kiểm soát các vùng tự trị của người Kurd ở phía bắc Syria, bao gồm cả Afrin.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158