Le lói ánh sáng cuối đường hầm giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Đã đăng vào 12/10/2018 lúc 15:28

Nhà Trắng đang lên kế hoạch cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tìm ra hướng giải quyết cho cuộc chiến thương mại đang gây rúng động thị trường và phá hoại mối quan hệ song phương giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc tháng 11.2017. Ảnh: TNS

Reuters ngày 11.10 dẫn nguồn tin từ tờ Wall Street Journal cho biết, Nhà Trắng đang thu xếp cuộc gặp cho 2 nhà lãnh đạo tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nhóm G20 ở Buenos Aires, Argentina, vào cuối tháng 11.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump gần đây đã thông báo với Bắc Kinh về quyết định xúc tiến cuộc họp thượng đỉnh, trong khi Trung Quốc kỳ vọng cuộc gặp này có thể mở ra cơ hội để hai bên xoa dịu căng thẳng thương mại đang leo thang.

Kể từ tháng 8, các chuyên gia đàm phán của cả hai phía Mỹ – Trung bắt đầu tìm cách lên kế hoạch các cuộc đàm phán để mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, bế tắc gần đây khiến người ta lo ngại kế hoạch này sẽ không trở thành hiện thực.

Cuối tháng rồi, sau khi Washington tuyên bố áp thuế nhập khẩulên lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã huỷ bỏ các cuộc đàm phán thương mại và trả đũa bằng việc đánh thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới thể hiện nỗ lực của cả hai phía nhằm ngăn không cho căng thẳng thương mại gây tổn hại thêm cho quan hệ hai nước hoặc làm chao đảo thêm thị trường toàn cầu.

Quan hệ song phương Mỹ – Trung hiện cũng đang gặp nhiều vấn đề trên các lĩnh vực khác. Không chỉ đàm phán thương mại đình đốn, các cuộc đàm phán quân sự giữa hai siêu cường cũng ngưng trệ trong khi cả hai phía đổ lỗi cho nhau về vụ “tiếp cận thiếu an toàn” giữa tàu chiến hai nước trên Biển Đông.

Cho tới thời điểm này, chiến lược của Bắc Kinh vẫn đang là đáp trả mạnh mẽ những đòn tấn công thương mại của chính quyền Donald Trump. Tuy nhiên, lượng hàng Trung Quốc nhập từ Mỹ ít hơn nhiều so với chiều ngược lại, (dưới 130 tỉ USD hồi năm ngoái) nên Bắc Kinh không có nhiều hàng Mỹ để áp thuế trừng phạt.

Trong trường hợp Bắc Kinh chĩa mũi dùi vào các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc, theo cách một số quan chức nước này đề nghị, thì rất có thể sẽ tác động đến môi trường đầu tư kinh doanh, khiến nguồn vốn FDI chảy ra khỏi thị trường đông dân nhất thế giới này trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại.

Đó chính là lý do vì sao Chủ tịch Tập Cận Bình cũng yêu cầu cấp dưới của mình tiếp tục tiếp xúc với Washington và các doanh nghiệp Mỹ, theo thông tin từ các quan chức chính phủ Trung Quốc được Wall Street Journal tường thuật.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158