LHQ trừng phạt 48 tàu, công ty và 1 cá nhân làm ăn với Triều Tiên

Đã đăng vào 31/03/2018 lúc 10:24

Hội đồng Bảo an LHQ vừa công bố danh sách trừng phạt lớn nhất trước nay với hàng chục tàu thuyền và công ty vận tải có liên quan hoạt động buôn bán than đá và dầu với Triều Tiên.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của LHQ đã hành động theo yêu cầu của chính quyền Mỹ, đưa vào danh sách đen 21 công ty vận tải biển, trong đó có 5 công ty tại Trung Quốc, 15 tàu Triều Tiên, 12 tàu không phải của Triều Tiên và một người đàn ông Đài Loan.

Quyết định trừng phạt của LHQ được công bố chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sau tuyên bố nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 27-4.

Mặc dù tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận lời gặp ông Kim, song trước đó, ngày 28-3 ông Trump thông báo trên Twitter việc "vẫn phải tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt và sức ép tối đa" với Bình Nhưỡng.

Đây là danh sách trừng phạt được cho là lớn nhất trước nay do ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ thông qua.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ cho rằng động thái này nhằm chấm dứt các hoạt động trái phép của Triều Tiên trong việc bán than đá và nhập khẩu dầu.

"Việc phê chuẩn gói trừng phạt lịch sử này là tín hiệu rõ ràng cho thấy cộng đồng quốc tế đang đoàn kết trong các nỗ lực để tiếp tục duy trì sức ép tối đa lên chính quyền Triều Tiên", bà Nikki Haley nêu quan điểm trong thông cáo.

Danh sách trừng phạt chính thức của LHQ đã có rút bớt so với danh sách đề nghị ban đầu của Washington gửi lên cuối tháng trước gồm 32 tàu, 27 công ty vận tải và 1 cá nhân người Đài Loan.

Ngày 29-3 Washington đệ trình danh sách rút ngắn và đây cũng là danh sách trừng phạt cuối cùng được ủy ban trừng phạt nhất trí thông qua.

Theo đó 12 tàu không phải của Triều Tiên bị cấm ra vào các cảng trên toàn cầu và bị xóa danh sách đăng ký. 15 tàu khác của Triều Tiên bị đóng băng tài sản và 13 tàu trong đó cũng bị cấm ra vào các cảng trên toàn cầu.

Người đàn ông Đài Loan có tên trong danh sách trừng phạt là ông Tsang Yung Yuan. Ông Tsang bị cáo buộc tội điều phối "hoạt động xuất khẩu than đá của Triều Tiên với một đối tác môi giới của Triều Tiên tại nước thứ ba, ông này cũng từng có tiền sử tham gia các hoạt động lẩn tránh trừng phạt khác" như trong thông cáo của LHQ.

Ông Tsang Yung Yuan bị đóng băng tài sản và bị cấm đi lại.

Cùng với đó tài sản của 21 công ty vận tải biển, trong đó có các công ty đặt tại quần đảo Marshall, Singapore, Panama và Samoa, cũng bị đóng băng.

D. KIM THOA

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158