Liên Hợp Quốc bỏ phiếu biện pháp cấm vận dầu mỏ mới với Triều Tiên

Đã đăng vào 22/12/2017 lúc 16:34

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 22.12 sẽ bỏ phiếu một nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên bằng cách hạn chế các nguồn cung dầu mỏ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cuộc bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên dự kiến diễn ra ngày 22.12. Ảnh: Reuters

Theo AFP, Mỹ đã đàm phán với Trung Quốc để đặt ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm đáp trả cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 28.11 của Bình Nhưỡng. Hội đồng Bảo an dự kiến bỏ phiếu về nghị quyết này vào 13h ngày 22.12 (giờ địa phương).

Trên cơ sở các nghị quyết trừng phạt trước đó, bản dự thảo mới đã thắt chặt các hạn chế đối với việc cung cấp dầu thô và tinh chế cho Triều Tiên.

AFP cho hay, các biện pháp mới sẽ cấm cung cấp gần 90% các sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên và yêu cầu hồi hương tất cả  công dân Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Việc phân phối các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, trong đó có dầu diesel và dầu hỏa sẽ giới hạn ở mức 500.000 thùng trong năm tới. Nguồn cung dầu thô sẽ bị hạn chế 4 triệu thùng mỗi năm và yêu cầu các quốc gia phải báo cáo và được sự phê chuẩn của Liên Hợp Quốc mới vận chuyển dầu thô sang Triều Tiên. 

Các biện pháp trừng phạt mới cũng mở rộng danh sách cấm các nước nhập khẩu các mặt hàng như: Thực phẩm, máy móc, thiết bị điện tử, các loại đất và đá như magie cacbonat và magie oxit, gỗ, tàu… từ Triều Tiên.

Dự thảo đề xuất tất cả các quốc gia sẽ được ủy quyền bắt giữ, kiểm tra, đóng băng và tịch thu các tàu bị nghi là chuyên chở hàng hoá trái phép đến và ra khỏi Triều Tiên.

Tổng cộng 19 quan chức Triều Tiên, hầu hết làm việc trong ngành ngân hàng, sẽ bổ sung vào danh sách đen của Liên Hợp Quốc.

Cho đến nay, Hội đồng Bảo an đã áp đặt lệnh cấm toàn bộ nguồn cung cấp condensate và khí thiên nhiên hóa lỏng cho Triều Tiên, hạn chế nguồn cung các sản phẩm dầu tinh chế còn 2 triệu thùng mỗi năm và hạn chế dầu thô. Ngoài ra, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã cấm nhập khẩu than, sắt, chì, hàng dệt may và thủy sản của Triều Tiên, hạn chế liên doanh và chấm dứt tuyển dụng mới lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158