Liên Hợp Quốc chỉ trích bất công: 130 nước chưa nhận vaccine COVID-19 nào

Đã đăng vào 18/02/2021 lúc 10:05

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chỉ trích việc phân phối vaccine COVID-19 "cực kỳ không đồng đều và không công bằng": 10 nước nắm 75% tổng vaccine, 130 nước chưa nhận được liều nào.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chỉ trích việc phân phối vaccine COVID-19 không công bằng. Ảnh: AFP

Al Jazeera dẫn lời ông Guterres phát biểu tại cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 17.2 cho biết, 130 quốc gia chưa nhận được một liều vaccine nào.

“Vào thời điểm quan trọng này, công bằng vaccine là bài kiểm tra đạo đức lớn nhất trước cộng đồng toàn cầu" – ông Guterres nói.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc kêu gọi một "Kế hoạch tiêm chủng toàn cầu" khẩn cấp để tập hợp những người có quyền lực đảm bảo việc phân phối vaccine công bằng – gồm các nhà khoa học, nhà sản xuất vaccine và những người có thể tài trợ cho nỗ lực này – để đảm bảo tất cả mọi người ở mọi quốc gia được tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Ông Guterres kêu gọi các thành viên kinh tế hàng đầu của G20 thành lập một lực lượng đặc trách khẩn cấp để tập hợp "các công ty dược phẩm và các thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp và hậu cần".

Trước đó, ngày 17.2, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả. Ông Blinken cũng kêu gọi các nước không cho phép "sử dụng vaccine như một cái cớ để vi phạm nhân quyền hoặc các quyền tự do cơ bản".

"Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, tất cả các quốc gia phải cung cấp tất cả dữ liệu từ những ngày sớm nhất của bất kỳ dịch bệnh nào. Và trong tương lai, tất cả các quốc gia nên tham gia vào một quy trình minh bạch và mạnh mẽ để ngăn ngừa và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, để thế giới học hỏi càng sớm càng tốt. Minh bạch, chia sẻ thông tin, tiếp cận các chuyên gia quốc tế – đây phải là những điểm nổi bật trong cách tiếp cận chung của chúng ta đối với những gì thực sự là một thách thức toàn cầu" – Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158