Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Đã đăng vào 16/09/2017 lúc 14:43

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc họp khẩn ngày 15.9 (rạng sáng 16.9 giờ Hà Nội) lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản mang tính "kích động nghiêm trọng” của Triều Tiên. 

Hội đồng Bảo an LHQ kịch liệt lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong cuộc họp khẩn ngày 15.9. Ảnh: AFP

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "mạnh mẽ lên án những vụ phóng này, lên án hơn nữa Triều Tiên vì những hành động thái quá của nước này và yêu cầu Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng tất cả các hành động như vậy", AFP đưa tin.

Hội đồng nhấn mạnh trong tuyên bố sau cuộc họp khẩn kín rằng tất cả các nước phải "thực hiện đầy đủ, toàn diện và ngay lập tức" tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc. 

Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Koro Bessho gọi việc phóng tên lửa là "hành động thái quá" không chỉ đe dọa đối với an ninh của Nhật Bản mà còn là một mối đe dọa đối với toàn thế giới. Đại sứ Koro Bessho và các Đại sứ Anh, Pháp, Thụy Điển yêu cầu tất cả các biện pháp trừng phạt phải được thực hiện.

Theo AP, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft cho rằng, các đối tác thương mại lớn nhất và có liên kết gần gũi nhất của Triều Tiên, nhằm đề cập tới Trung Quốc, phải "chứng minh rằng họ đang làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để thực hiện các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an và kêu gọi Bình Nhưỡng thay đổi hướng đi".

Bộ Ngoại giao Pháp trong bản tuyên bố khẳng định nước này đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp trừng phạt cứng rắng của Liên Hợp Quốc và EU. 

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3.9.  Trước đó, trong tháng 7, Triều Tiên đã 2 lần thử tên lửa Hwasong-14. Đầu tháng 9, Triều Tiên cũng tuyên bố đã phát triển thành công vũ khí nhiệt hạch có thể gắn với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Các nhà phân tích nhận định, các tên lửa của Triều Tiên có thể tiếp cận sâu vào lãnh thổ Mỹ khi hoàn thiện.

Theo AP, tần suất, sức mạnh và sự tự tin đang gia tăng của Bình Nhưỡng dường như xác nhận những gì chính phủ các nước và các chuyên gia bên ngoài lo ngại lâu nay, rằng Triều Tiên đang tiến gần hơn với mục tiêu xây dựng kho vũ khí quân sự có thể nhắm mục tiêu quân sự của Mỹ ở cả Châu Á và ở lãnh thổ Mỹ.

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158