Liên Hợp Quốc sắp cạn sạch tiền mặt

Đã đăng vào 08/10/2019 lúc 16:16

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hôm thứ Hai (7.10) rằng Liên Hợp Quốc đang thâm hụt 230 triệu USD và có thể cạn tiền vào cuối tháng 10. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: AFP.

Hãng tin AFP cho hay, trong lá thư gửi 37.000 nhân viên tại Ban thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres cho hay, "các biện pháp bổ sung tạm thời" sẽ được thực hiện để đảm bảo lương và các quyền lợi khác được chi trả. 

"Các quốc gia thành viên chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho hoạt động ngân sách thường xuyên của chúng ta vào năm 2019. Điều này dẫn tới sự thiếu hụt tiền mặt là 230 triệu USD vào cuối tháng 9. Chúng ta có nguy cơ cạn kiệt nguồn dự trữ thanh khoản dự phòng vào cuối tháng" – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói. 

Để cắt giảm chi phí, ông Guterres đề cập đến việc hoãn các hội nghị, các cuộc họp và giảm các dịch vụ. Bên cạnh đó, việc đi lại cũng hạn chế, chỉ cho các hoạt động thiết yếu và các biện pháp tiết kiệm năng lượng cũng sẽ được thực hiện tại Liên Hợp Quốc. 

Hồi đầu năm nay, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đã đề nghị các quốc gia thành viên tăng cường đóng góp cho Liên Hợp Quốc để giải quyết những vấn đề về dòng tiền. Tuy nhiên các quốc gia thành viên từ chối, một quan chức Liên Hợp Quốc giấu tên tiết lộ. 

"Trách nhiệm cơ bản đối với tình hình tài chính của chúng ta thuộc về các quốc gia thành viên" – ông Guterres nói.

Ngân sách hoạt động của Liên Hợp Quốc, không bao gồm các khoản chi trả cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, là khoảng 5,4 tỉ USD, trong đó Mỹ đóng góp 22%.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158