Liên tiếp lãnh đòn trừng phạt, Nga tuyên bố đáp trả Mỹ

Đã đăng vào 22/08/2018 lúc 16:23

Mỹ trừng phạt các công ty và tàu của Nga với cáo buộc vận chuyển dầu cho Triều Tiên

Mỹ tung thêm biện pháp trừng phạt với Nga. Ảnh: Reuters.

Reuters đưa tin, ngày 21.8, Mỹ trừng phạt hai công ty vận tải và 6 tàu Nga với cáo buộc tham gia vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho tàu của Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ xác định, các hãng vận tải bị trừng phạt là Primorye và Gudzon – đều có trụ sở ở Vladivostok. Ngoài ra, 6 tàu mang cờ Nga là Bella, Bogatyr, Neptun, Partizan, Patriot và Sevastopol cũng bị liệt vào danh sách đen.

"Việc vận chuyển từ tàu sang tàu cho các tàu gắn cờ Triều Tiên từ Nga hoặc bất kỳ nơi nào khác, với bất kỳ hàng hóa nào được cung cấp, bán cũng như chuyển đến hoặc ra (khỏi Triều Tiên) đều bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên và bị xử phạt theo luật pháp Mỹ" – Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh.

"Hậu quả của việc vi phạm các biện pháp trừng phạt này sẽ được áp dụng cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu cuối cùng về phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng của Triều Tiên" – ông Mnuchin nói thêm.

Mỹ gây sức ép thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, tàu Patriot của Nga có hai chuyến vận chuyển dầu trong đầu năm 2018, trong đó có 1.500 tấn cho tàu Chong Rim 2 và 2.000 tấn cho tàu Chon Ma San đều mang cờ Triều Tiên. 

Cũng theo tuyên bố này, người mua là ngân hàng Taesong – trực thuộc Văn phòng 39 của Đảng Lao động Triều Tiên. Ngân hàng Taesong đã bị cả Liên Hợp Quốc và Mỹ trừng phạt. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov gọi các biện pháp trừng phạt này cũng như các động thái khác của Mỹ về cáo buộc tấn công mạng là vô căn cứ và tuyên bố sẽ đáp trả.

Thông báo ngày 21.8 được công bố chỉ vài ngày sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt một công ty của Nga cũng như các công ty của Trung Quốc với cáo buộc hỗ trợ các tàu Triều Tiên, bán rượu, thuốc lá cho Bình Nhưỡng. 

Sau thông báo tuần trước, Nga tuyên bố Mỹ hành động nhưng không có bằng chứng mà dựa trên các cáo buộc vô căn cứ và phía Nga đang cân nhắc các biện pháp đáp trả. 

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158