Lộ bản chất bất ngờ việc Mỹ “rút quân” khỏi Syria

Đã đăng vào 08/10/2019 lúc 9:05

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria nhường lại khoảng trống cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công hóa ra không phải như được mô tả.

Xe quân sự của Mỹ ở Syria. Ảnh: RT

Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi miền bắc Syria, nhưng theo một số quan chức cấp cao, đây không phải là cuộc rút quân toàn diện.

Mỹ chỉ đơn thuần "rút một số lượng binh sĩ rất nhỏ" khỏi miền bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ nói với AFP hôm 7.10, sau tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân.

"Hai biệt đội rất nhỏ, chưa đến 25 người, đã lùi lại một khoảng cách rất ngắn" – nguồn tin cho biết.

"Không có gì thay đổi về lực lượng quân sự của chúng tôi ở đông bắc Syria ngoài việc di chuyển số ít quân nhân nói trên" – nguồn tin khẳng định, và bổ sung rằng Mỹ vẫn kiểm soát không phận ở khu vực đông bắc Syria – khác xa với dư luận ở Washington rằng Mỹ từ bỏ hoàn toàn vùng này.

Các chính trị gia ủng hộ chiến tranh, từ thượng nghị sĩ Lindsay Graham cho tới cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump "phản bội" người Kurd – lực lượng mà Mỹ đã ủng hộ và là đồng minh trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đều nhấn mạnh trong các tuyên bố rằng Mỹ không hỗ trợ bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd ở bắc Syria dưới bất kỳ hình thức nào. Lầu Năm Góc đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ trước hành động đơn phương, sợ rằng điều này sẽ gây bất ổn khu vực vốn đã bị chiến tranh tàn phá.

Nhưng liệu Mỹ có thực sự đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy lùi người Kurd – mà Ankara coi là tổ chức khủng bố – khỏi biên giới với pháo hạng nặng hay không lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158