Lo sợ làn sóng thứ hai, nhiều quốc gia tăng cường ứng phó COVID-19

Đã đăng vào 29/07/2020 lúc 15:49

Nhiều quốc gia trên thế giới đang bắt đầu quay trở lại tăng cường hạn chế COVID-19 do lo ngại nguy cơ làn sóng đại dịch lần hai bùng phát.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Iran. Nước này đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca tử vong đáng lo ngại. Ảnh: AFP

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, virus dường như không bị ảnh hưởng bởi tính thời vụ. Số người chết do đại dịch trên phạm vi toàn cầu đã vượt trên 654.000 ca tính tới ngày 28.7, trong đó gần một phần ba số người chết là ở Châu Âu, theo thống kê của AFP.

Hơn 100.000 ca tử vong đã được ghi nhận kể từ ngày 9.7, số ca mắc COVID-19 toàn cầu đã tăng gấp đôi chỉ sau hơn hai tháng.

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết, ngành du lịch đã mất tới 320 tỉ USD doanh thu trên toàn cầu trong năm tháng đầu năm 2020, ảnh hưởng tới hàng triệu sinh kế.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đồng thời cảnh báo, giao thông hàng không toàn cầu sẽ không thể trở lại mức như trước khi có đại dịch COVID-19, ít nhất là tới năm 2024.

Tây Ban Nha

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, Tây Ban Nha đã thắt chặt các biện pháp hạn chế từ 28.7, trong bối cảnh đang phải đối mặt với 361 cụm dịch và hơn 4.000 ca nhiễm mới.

Một số quốc gia đã áp dụng kiểm dịch đối với những người trở về từ Tây Ban Nha, trong đó có Vương quốc Anh – thị trường du lịch lớn nhất của nước này.

Đức

Đức xác nhận trung bình 557 ca nhiễm mới mỗi ngày trong suốt tuần qua, đã điều chỉnh quy định đeo khẩu trang và yêu cầu người dân phải đeo mỗi khi đi ra ngoài, ở những nơi không thể thực hiện giãn cách xã hội.

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Đức hôm 28.7 cho biết: "Chúng tôi phải ngăn chặn virus không để một lần nữa lây lan nhanh chóng và không thể kiểm soát".

Iran

Quốc gia chịu ảnh hưởng của COVID-19 nặng nề nhất ở Trung Đông đã báo cáo 235 trường hợp tử vong trong ngày 28.7.

''Tình hình rất đáng lo ngại'', theo nhận xét từ phát ngôn viên Bộ Y tế Iran, đã khiến cho chính quyền thủ đô Tehran và một số tỉnh khác áp dụng lại các hạn chế đại dịch đã được dỡ bỏ từ tháng 4.

Florida, Mỹ

Tại bang Floria, bang đang dẫn đầu về số ca COVID-19 tại Mỹ, số người chết do COVID-19 tăng thêm 186 ca, nâng tổng số ca tử vong ở đây lên trên mốc 6.000 ca vào ngày 28.7.

Trung Quốc

Các quan chức đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ xảy ra làn sóng dịch bệnh lần 2 sau khi một cụm dịch mới ở thành phố cảng Đại Liên phía tây bắc Trung Quốc lây lan sang các tỉnh khác.

Các nhà chức trách y tế cho biết, cụm dịch Đại Liên hiện đã lan rộng đến 9 thành phố thuộc 5 khu vực trên cả nước, trong đó có tỉnh ven biển Phúc Kiến phía đông nam.

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt các biện pháp hạn chế tại các khu vực bị ảnh hưởng, tiến hành xét nghiệm hàng loạt ở Đại Liên và tăng cường kiểm tra khách du lịch đến thành phố.

Hy Lạp

Hy Lạp cho biết họ sẽ mở lại sáu cảng đón các tàu du lịch vào cuối tuần. Nhưng để đối phó với sự gia tăng các ca COVID-19 gần đây, chính quyền đã áp dụng trở lại quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong các cửa hàng và địa điểm công cộng.

PHƯƠNG LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158