Lý do ông Kim Jong-un sa thải 3 tướng hàng đầu trước thượng đỉnh Mỹ-Triều

Đã đăng vào 05/06/2018 lúc 8:49

Giới chức Mỹ tin rằng có sự bất đồng về cách tiếp cận ngoại giao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với 3 tướng lĩnh hàng đầu của Triều Tiên vừa bị sa thải.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 cùng các quan chức quân đội hàng đầu Triều Tiên, tháng 8.2017. Ảnh: Getty Images

Một quan chức cao cấp Mỹ ngày 3.6 cho biết, 3 quan chức quân sự hàng đầu Triều Tiên bị sa thải, một động thái có thể báo hiệu rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang làm việc để loại bỏ tiếng nói bất đồng trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump tại Singapore dự kiến vào ngày 12.6.

Hãng tin Yonhap cũng cho hay, 3 quan chức quân sự Triều Tiên bị thay thế là Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong-sik, Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su và Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Kim Jong-gak.

Trích dẫn một quan chức giấu tên, Yonhap cho biết Thứ trưởng thứ nhất Bộ các lực lượng vũ trang thay thế vị trí của ông Pak Yong-sik; ông Ri Myong-su bị thay thế bằng cấp phó Ri Yong-gil. Theo Yonhap, việc thay thế ông Kim Jong-gak bằng tướng Kim Su-gil đã được báo chí nhà nước Triều Tiên xác nhận vào tháng trước.

Giới chức Mỹ tin rằng, có một số bất đồng trong giới quân đội Triều Tiên về cách tiếp cận của ông Kim Jong-un với Hàn Quốc và Mỹ. Ông Kim Jong-un có thể muốn đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump sẽ không phải đối mặt với sự phản đối ở nhà.

Tổng thống Donald Trump muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa, nghĩa là phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân để đổi lại giảm nhẹ trừng phạt kinh tế. Trong khi ông Kim Jong-un được cho là coi vũ khí hạt nhân là yếu tố quan trọng cho sự sống còn.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim Jong-un đã tiến hành một số đợt thanh trừng nhằm củng cố quyền lực.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ, CIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158