Lý do ông Trump đi thăm bức tường biên giới trước ngày kết thúc nhiệm kỳ

Đã đăng vào 13/01/2021 lúc 14:55

Tổng thống Donald Trump đi thăm bức tường biên giới Mexico ở Texas vào ngày 12.1, một tuần trước khi rời nhiệm sở.

Tổng thống Donald Trump đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas, ngày 12.1. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, ngày 12.1, Tổng thống Donald Trump đã đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Đáng chú ý, chuyến đi diễn ra chỉ một tuần trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ, rời ghế tổng thống vào ngày 20.1 tới.

Tại sao Tổng thống Trump lựa chọn đi thăm bức tường biên giới?

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết, chuyến thăm sẽ đánh dấu “việc hoàn thành hơn 644 km bức tường biên giới – như một lời hứa đã được thực hiện – và những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump để cải cách hệ thống nhập cư từng bên bờ vực sụp đổ của nước Mỹ”.

Bức tường biên giới dài 644 km bao gồm việc xây dựng mới và gia cố lại một số đoạn được xây dựng từ các đời chính quyền trước đó. Đây được cho là di sản cụ thể nhất trong nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Donald Trump, đồng thời là một cuộc đại tu hệ thống nhập cư nước Mỹ, ngăn chặn những người di cư qua biên giới phía nam.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã từng đưa ra cam kết sẽ xây dựng một “bức tường lớn và đẹp” tại biên giới Mỹ-Mexico, dài 1.610 km. Ông cũng hứa rằng sẽ bắt Mexico phải trả tiền cho việc xây dựng này, dù nguồn ngân sách ban đầu là của nước Mỹ.

Độ dài bức tường biên giới Mỹ-Mexico

Tính đến ngày 8.1, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đã hoàn thành 730 km hàng rào biên giới chung.

Phần lớn công trình mới xây dựng sẽ thay thế cho hàng rào cũ từ chính quyền trước để lại – với chiều dài chỉ 130km.

Ngân sách xây dựng đến từ đâu?

Trong suốt chiến dịch bầu cử Tổng thống năm 2020, Tổng thống Donald Trump luôn nói rằng Mexico đang hoàn trả tiền cho việc xây dựng bức tường biên giới, nhưng trên thực tế, chính phủ Mỹ đã chi trả toàn bộ – khoảng 15 tỉ USD đến từ ngân sách của Bộ An ninh Nội địa, cũng như từ Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính.

Chính sách biên giới dưới thời ông Joe Biden

Tổng thống đắc cử Joe Biden đưa ra cam kết sẽ ngừng xây dựng và tập trung nhiều hơn vào công nghệ để đảm bảo an ninh biên giới. Hồi tháng 8.2020, ông nói rằng "sẽ không có một bức tường nào khác" được xây dựng dưới thời chính quyền của ông.

Hiện vẫn chưa rõ chính quyền của ông Joe Biden sẽ xử lý như thế nào với các hợp đồng xây dựng tường biên giới đã kí từ trước nhưng chưa hoàn thành, hoặc sẽ xử lý như thế nào đối với các khu đất tư nhân đã bị thu hồi để phục vụ xây dựng.

Nghị sĩ Hạ viện Henry Cuellar, một đảng viên Dân chủ Texas, là một trong số những người đang thúc đẩy việc khắc phục thiệt hại môi trường do việc xây tường gây ra. Ông cũng mong muốn có các khoản bồi thường cho những người bị thu hồi đất để xây tường dưới thời ông Trump.

PHƯƠNG LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158