Lý do Trung Quốc muốn thử nghiệm vaccine COVID-19 ở nước ngoài

Đã đăng vào 02/04/2020 lúc 11:25

Trung Quốc hy vọng có thể thử nghiệm vaccine COVID-19 ở nước ngoài để kiểm tra hiệu quả.

Trung Quốc đang phát triển vaccine COVID-19 và muốn thử nghiệm ở nước ngoài. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc đã nghiên cứu vaccine COVID-19 và sẽ công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu vào cuối tháng này.

Chen Ling, một nhà virus học tại Phòng thí nghiệm bệnh hô hấp quốc gia, cho biết các thử nghiệm ở giai đoạn hai và ba sẽ cần hàng nghìn đối tượng và thực hiện các thử nghiệm này ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất sẽ giúp cho kết quả nhanh hơn và chính xác hơn.

“Chúng tôi đã kiềm chế virus quá nhanh, và bây giờ chúng tôi không có đủ ca bệnh được xác nhận để tiếp tục thử nghiệm vaccine” – tờ SCMP dẫn lời ông Chen Ling nói.

“Ví dụ, nếu chúng tôi thử nghiệm với 10.000 người, nhưng kết quả cho thấy chỉ 100 người có khả năng miễn dịch, thì 0,01% là không đủ để chứng minh vaccine có thể được sử dụng ở những người bình thường” – ông Chen giải thích.

Bà Chen Wei, một nhà dịch tễ học và nhà virus học hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học Quân y, nói với tờ nhật báo China Daily rằng nếu kết quả ban đầu chứng minh vaccine là an toàn và tạo ra hiệu quả mong muốn, Trung Quốc sẽ tìm cách thử nghiệm vaccine ở nước ngoài nếu dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu.

Tờ China Daily dẫn lời bà Chen Wei nói rằng nhiều quốc gia đã bày tỏ quan tâm hợp tác với nhóm nghiên cứu của bà để thử nghiệm vaccine tái tổ hợp – sử dụng một loại virus hoặc vi khuẩn vô hại để đưa vật liệu di truyền của mầm bệnh vào cơ thể để tăng cường khả năng miễn dịch – nhưng không nói rõ là quốc gia nào.

Tao Lina, một chuyên gia vaccine ở Thượng Hải, cho biết sẽ tốt hơn nếu thực hiện các xét nghiệm lâm sàng trong tương lai ở các quốc gia này, hoặc các quốc gia phát triển khác như Anh và Đức, nơi có trình độ khoa học cao.

Giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 bắt đầu tại Vũ Hán vào ngày 16.3, với 108 tình nguyện viên được tiêm.

Một ngày sau đó, Viện Y tế Quốc gia Mỹ thông báo rằng một loại vaccine do Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ và một công ty công nghệ sinh học phát triển, cũng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà khoa học quân sự Mỹ cũng đang nghiên cứu một loại vaccine COVID-19 cùng với các nhà nghiên cứu dân sự trên khắp thế giới.

Nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh Zhou Chenming nói rằng lý tưởng là các nhà khoa học Mỹ sẽ hợp tác với các đối tác Trung Quốc để phát triển vaccine.

“Vũ khí tốt nhất để chống lại đại dịch là hợp tác chung giữa Trung Quốc và Mỹ (để phát triển vaccine), gạt bỏ những bất đồng chính trị của họ. Hiện tại cả thế giới chứ không chỉ Trung Quốc hay Mỹ, đang đối mặt với một kẻ thù chung: COVID-19” – ông Zhou nói.

Tính đến ngày 2.4, đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 935.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới, trong đó hơn 47.200 người tử vong.

Số lượng các ca nhiễm và tử vong được ghi nhận ở Italia, Tây Ban Nha và Mỹ hiện đã vượt qua tổng số ca của Trung Quốc.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158