Máy bay không người lái Iran hiện “lởn vởn” trên các tàu chiến Mỹ “như cơm bữa”

Đã đăng vào 18/10/2018 lúc 9:25

Các máy bay không người lái (UAV) của Iran bay lượn trên các tàu chiến của hải quân Mỹ ở vịnh Ba Tư đã trở thành hình ảnh thường thấy.

Máy bay không người lái Iran thường xuyên do thám các tàu chiến Mỹ. Ảnh: Sputnik.

"Các thuyền nhỏ và UAV chắc chắn đang theo dõi chúng tôi"  – chỉ huy hải quân Mỹ Jack Killman cho biết hôm 16.10.

Theo tờ tin tức của viện hải quân Mỹ (USNI News), các quan chức nói rằng, sự xuất hiện của các máy bay do thám không người lái của Iran đã trở thành một phần "sự chào đón bình thường" với hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ hoạt động trong khu vực này.

Theo ông Jack Killman, các chỉ huy tàu hải quân Mỹ đáp lại bằng cách giám sát chặt chẽ không lưu và duy trì các lớp phòng vệ.

Nói về việc triển khai vào vịnh trong tháng 6, ông Jack Killman nói rằng "chúng tôi đã đến vịnh Ba Tư. Chúng tôi nhận được sự chào đón bình thường từ người Iran: UAV bay lượn phía trên, chính xác như chúng tôi đào tạo. Không có gì bất ngờ cả". Dù vậy, USNI News cũng lưu ý, sự hiện diện của Iran cũng có tác động đến các hoạt động của tàu chiến Mỹ. 

Thông tin này do ông Killman chia sẻ trong hội nghị chiến tranh viễn chinh NDIA hôm 16.10.

USS Iwo Jima – tàu chiến do ông Killman chỉ huy, cùng hai tàu hộ tống lớp Arleigh Burke đi vào vùng Vịnh từ tháng 6 năm nay. Các cảm biến của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường có khả năng phát hiện UAV và  các tàu thuyền đi lại rất tốt. Tuy nhiên, nó khó theo dõi các thiết bị không người lái cỡ nhỏ hơn và khó phát hiện nếu các thiết bị này có trang bị vũ trang, theo chỉ huy tàu.

Ông Jack Killman khẳng định, USS Iwo Jima có đủ năng lực để tự bảo vệ mình trước các máy bay không người lái và tàu tuần tra, nhưng đang phải đối mặt với một vấn đề về năng lực. Theo đó, việc thiếu hụt các tàu hỗ trợ triển khai hoạt động trong khu vực xung quanh tàu Iwo Jima khiến việc bảo vệ khỏi máy bay không người lái trở thành nhiệm vụ khó khăn hơn. 

Trong diễn biến có liên quan, Sputnik cho hay, sau những hao mòn và chậm trễ bảo dưỡng trong cuộc chiến chống khủng bố kéo dài 17 năm, gần đây, các tàu sân bay Mỹ triển khai ở mức thấp trong vòng 25 năm.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158