Mới nhất bầu cử Mỹ 24.11: Thêm chiến thắng cho ông Biden ở Michigan

Đã đăng vào 24/11/2020 lúc 9:30

Bang Michigan chứng nhận chiến thắng cho ông Joe Biden, đồng nghĩa với dập tắt hy vọng của ông Donald Trump.

Ông Joe Biden giành chiến thắng ở bang Michigan. Ảnh: AFP

Hội đồng bầu cử tiểu bang Michigan gồm 2 người của đảng Cộng hoà và 2 người của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu 3 phiếu thuận và 1 phiếu trắng để chứng nhận ông Joe Biden là người chiến thắng, hơn ông Donald Trump gần 156.000 phiếu trong tổng số 5,5 triệu phiếu bầu.

Chứng thực của hội đồng bầu cử đã đóng sập cánh cửa đối với ông Donald Trump trong cuộc chiến pháp lý hòng lật ngược kết quả.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sau cuộc bầu cử ngày 3.11 rằng ông bị thua vì các hoạt động bỏ phiếu và kiểm phiếu gian lận trong tiểu bang, nhưng không cung cấp được bằng chứng.

Michigan, với 13 phiếu đại cử tri, là một bang chiến trường mà ông Donald Trump nhất định phải thắng trong cuộc đua giành nhiệm kỳ 2.

Các đồng minh của ông Donald Trump và ứng viên Thượng viện đảng Cộng hoà thất cử John James đã thúc giục ban hội thẩm trì hoãn trong hai tuần để thanh tra phiếu bầu ở Hạt Wayne thuộc đảng Dân chủ ở Detroit.

Một trong hai thành viên đảng Cộng hòa của hội đồng bầu cử, Aaron Van Langevelde, đã cùng với hai thành viên hội đồng của đảng Dân chủ hôm 23.11 đã bỏ phiếu để chứng nhận kết quả.

“Có rất nhiều hiểu lầm về vai trò của hội đồng bầu cử này cũng như quyền lực mà chúng tôi có và thẩm quyền mà chúng tôi có” – tờ Telegraph dẫn lời Van Langevelde nói trong cuộc họp.

“Luật liên quan đến chứng nhận bầu cử cho chúng tôi một nghĩa vụ rõ ràng. Không có quy định nào trong luật cho phép tôi có quyền yêu cầu thanh tra như một phần của quy trình chứng nhận. Nhiệm vụ của chúng tôi rất đơn giản” – ông Van Langevelde cho hay.

Tổng thống Donald Trump đã phải đối mặt với hàng loạt thất bại pháp lý trên khắp đất nước, gần đây nhất là vào ngày 21.11 tại Pennsylvania, khi một thẩm phán liên bang bác bỏ nỗ lực của chiến dịch ông Donald Trump nhằm ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở bang này.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158