Mới nhất bầu cử Mỹ ngày 22.11: Tổng thống Trump bị kiện ngược

Đã đăng vào 22/11/2020 lúc 16:02

Cử tri bang Michigan kiện Tổng thống Donald Trump về những tuyên bố không có cơ sở về hành vi gian lận cử tri.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump đang bị các cử tri Detroit, bang Michigan kiện, với cáo buộc rằng ông "công khai tìm cách tước quyền của các cử tri da đen".

Vụ kiện diễn ra khi ông Donald Trump tiếp tục nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử ngày 3.11 ở các bang chiến địa mà ông đã thua trước ông Joe Biden.

Theo ABC, ngày 20.11 theo giờ địa phương, một nhóm cử tri da đen và một tổ chức về quyền bỏ phiếu đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang, cáo buộc ông Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông vi phạm Đạo luật Quyền bầu cử năm 1965 khi tuyên bố sai sự thật về hành vi gian lận cử tri và cố gắng lật ngược kết quả ở Michigan và các bang khác, bằng cách thúc ép các quan chức không kiểm đếm hoặc xác nhận kết quả, hoặc bầu các các đại cử tri ủng hộ ông Donald Trump.

Hai tuần sau khi ông Joe Biden được các hãng tin lớn của Mỹ tuyên bố là tổng thống đắc cử, Tổng thống đương nhiệm của đảng Cộng hòa vẫn từ chối thừa nhận.

Ngày 21.11, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và đảng Cộng hòa bang Michigan đã viết thư cho uỷ ban bầu cử bang yêu cầu hoãn lại 14 ngày để thanh tra các lá phiếu ở Hạt Wayne, bao gồm thành phố Detroit có đa số là người da đen. Bức thư trích dẫn những cáo buộc về "sự bất thường" chưa được chứng minh.

Trong một hồ sơ đệ trình tòa án về chứng nhận của Hạt Wayne, các luật sư của ba cử tri Detroit và Tổ chức Quyền Phúc lợi Michigan đã yêu cầu toà phán quyết về việc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump phát tán "thông tin sai lệch"

"Để thực hiện chiến lược này, các bị cáo đang công khai tìm cách tước quyền của các cử tri da đen, bao gồm cả cử tri ở Detroit, Michigan” – đơn kiện viết.

Theo số liệu điều tra dân số Mỹ, hơn 78% cư dân Detroit là người da đen.

Sau một loạt thất bại kiện tụng tại tòa án, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đang cố gắng thuyết phục các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở các bang chiến trường mà ông Biden giành được gác lại kết quả và tuyên bố ông Trump mới là người chiến thắng – theo ba người quen thuộc với kế hoạch.

Trong khi kết quả bỏ phiếu đã được chứng nhận ở bang Georgia, chiến dịch tranh cử của ông Trump hiện có hai ngày làm việc để yêu cầu kiểm phiếu lại ở đó.

Nhóm pháp lý của ông Trump cho biết họ lên kế hoạch cho một vụ kiện ở tiểu bang, nhưng chưa cung cấp chi tiết cụ thể.

Hiện tại, nỗ lực lâu dài đang tập trung vào Michigan và Pennsylvania, nhưng ngay cả khi cả hai bang này đảo chiều, ông Trump sẽ cần phải lật ngược kết quả ở một bang khác để vượt lên trước ông Biden về số phiếu đại cử tri. Một sự kiện như vậy sẽ là chưa từng có trong lịch sử Mỹ hiện đại.

Một cuộc thanh tra gần đây ở bang Georgia đã không dẫn đến thay đổi đối với ông Trump.

Quan chức phụ trách mục vụ bang Georgia, ông Brad Raffensperger, hôm 20.11 thông báo rằng việc kiểm phiếu lại và kiểm tra bằng tay tất cả các lá phiếu đã tái khẳng định ông Biden là người chiến thắng.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp GSA – một tổ chức phụ trách các cuộc chuyển giao của tổng thống và được điều hành bởi một người được ông Donald Trump bổ nhiệm – cũng không công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158