Mưu toan riêng của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngáng đường Syria tới thắng lợi cuối cùng

Đã đăng vào 04/08/2018 lúc 16:32

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang có các động thái để ngăn chặn một cuộc tấn công sắp xảy ra của quân đội Syria nhằm đánh bật các phần tử khủng bố khỏi Idlib. 

Điểm kiểm soát ở khu vực giao giữa tỉnh Idlib và tỉnh Hama. Ảnh: AFP.

Theo một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được cổng thông tin Middle East Eye trích dẫn: "Ankara đang làm việc với các nhóm đối lập khác ở Idlib để loại bỏ các phần tử khủng bố" nhằm chống lại chiến dịch của Syria. Hiện Idlib là khu vực lãnh thổ lớn cuối cùng ở Syria vẫn còn trong tay khủng bố. 

 

Một chỉ huy phe đối lập nói rằng, Mỹ hài lòng với kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ, vì điều đó có nghĩa là "phe đối lập" do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ kiểm soát thành phố thay vì lực lượng chính phủ Syria.

Hầu hết lãnh thổ tỉnh Idlib hiện do Hayat Tahrir al-Sham – một nhánh trước đây của al-Qaeda tại Syria.

Tháng trước, Tổng thống Bashar al-Assad chia sẻ với giới truyền thông Nga  rằng ưu tiên tiếp theo của Syria là giành lại Idlib sau khi quân đội giải phóng 3 tỉnh giáp Jordan và cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 2.8 rằng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sẽ không hoàn tất nếu không loại trừ những phần tử khủng bố ở tỉnh Idlib.

"Các công việc đang ở mức độ cao nhất, rất nhiều vẫn chưa được thực hiện. Đồng thời, đó là sự cần thiết giáng một đòn cuối cùng vào các phần tử khủng bố gần Idlib hiện vẫn đang kiểm soát ở đó" – ông Sergei Lavrov phát biểu từ Singapore.

HẠ ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158