Mỹ bất ngờ “sát cánh bên Iran” sau thảm sát kinh hoàng trong lễ duyệt binh

Đã đăng vào 23/09/2018 lúc 15:19

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công vào lễ duyệt binh quân sự ở Iran làm ít nhất 29 người thiệt mạng, 60 người bị thương hôm 22.9.

Lễ duyệt binh ở Iran hôm 22.9 bị khủng bố tấn công. Ảnh: ISNA

Tạm thời bỏ qua thái độ thù địch gay gắt với Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “Mỹ lên án mạnh mẽ tất cả các hành vi khủng bố gây tổn hại đến sinh mạng của người dân vô tội”.

“Chúng tôi sát cánh với người dân Iran chống lại tai hoạ khủng bố Hồi giáo cực đoan, và bày tỏ lòng cảm thông của chúng tôi với Iran vào thời điểm khủng khiếp này” – tờ The Times of Israel dẫn lời phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói.

Giới chức Iran ban đầu đổ lỗi cho Mỹ và Israel đứng sau vụ tấn công ở Ahvez, mặc dù sau đó đã đồng thuận rằng những kẻ ly khai Arab ở Iran tiến hành vụ tấn công.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đổ lỗi cho các nước trong khu vực và Mỹ đã tài trợ và trang bị vũ khí cho các phần tử ly khai, đưa ra cảnh báo nghiêm khắc trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran.

“Iran sẽ đáp trả nhanh chóng và quyết liệt trong việc bảo vệ cuộc sống của người dân Iran” – ông Zarif viết trên Twitter.

Ít nhất 29 người chết và hơn 60 người bị thương. Ảnh: AP

Cuộc duyệt binh quân sự ở Ahvaz, thành phố phía tây nam Iran hôm 22.9 bất ngờ bị tấn công. Các tay súng nã đạn từ phía sau khán đài làm ít nhất 29 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương.

Những kẻ tấn công dường như mặc quân phục, chúng nã đạn trong khoảng 10 phút. Tất cả 4 tay súng đã bị khống chế.

“Những kẻ khủng bố cải trang thành lực lượng của Vệ binh Cách mạng Iran và lực lượng bán quân sự Basiji” – RT dẫn lời giới chức Iran cho hay.

“Các tay súng có liên quan đến nhóm al-Ahvaziya, được Saudi Arabia tài trợ” – phát ngôn viên Vệ binh Cách mạng Iran Ramezan Sharif khẳng định.

Sau đó, quân đội Iran tăng gấp đôi cáo buộc chống lại các đồng minh khu vực, nói rằng những kẻ khủng bố thực chất được huấn luyện bởi 2 nước vùng Vịnh và có quan hệ với Mỹ và cơ quan tình báo Mossad của Israel.

Sau vụ tấn công, IS tuyên bố các thành viên của tổ chức này là chủ mưu, song tuyên bố bị giới chức Iran phủ nhận.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158