Mỹ cảnh báo Ấn Độ không nên theo Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Đã đăng vào 23/06/2019 lúc 15:32

Mỹ cảnh báo Ấn Độ không nên theo Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, trước chuyến thăm New Delhi của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Mặc dù đã yêu cầu Ấn Độ không thông qua thỏa thuận mua S-400 của Nga vào tuần trước, nhưng một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra lời nhắc nhở với “các đồng minh và đối tác” của Mỹ hôm 21.6, không khác gì một lời đe dọa.

“Liên quan đến S-400, chúng tôi kêu gọi tất cả các nước đồng minh và đối tác, bao gồm cả Ấn Độ, từ bỏ các giao dịch với Nga, nếu không sẽ có nguy cơ kích hoạt Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA)" – RT dẫn lời một quan chức giấu tên phát biểu trong một cuộc họp ngắn. “Đây là thời điểm chúng tôi sẽ khuyến cáo Ấn Độ xem xét các lựa chọn thay thế”.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Ấn Độ tuyên bố rõ ràng rằng họ không có ý định hủy bỏ thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD ký kết với Nga vào tháng 10 năm ngoái.

Mặc dù Washington vẫn là một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho New Delhi, song thông điệp nói trên là một dấu hiệu khác cho thấy Mỹ sẽ không miễn trừ cho Ấn Độ về S-400.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga dự kiến sẽ là một trong những vấn đề quan trọng được đưa ra trong chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tuần tới. Chuyến thăm của ông Pompeo sẽ chủ yếu tập trung vào việc cải thiện quan hệ ngoại giao và hợp tác của Mỹ với quốc gia Nam Á đông dân này.

Ấn Độ có thể từng được hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Mỹ, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên chính thức của NATO nhưng đã gặp rất ít may mắn trong chuyện từ bỏ S-400. Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ liên tục đe dọa, thậm chí cảnh báo sẽ loại khỏi chương trình F-35 nếu tiếp tục mua S-400 của Nga.

Tháng 9 năm ngoái, Mỹ đã sử dụng đạo luật CAATSA để trừng phạt Bộ Quốc phòng Trung Quốc vì mua S-400. Tuy nhiên có đến nay Mỹ vẫn chưa xử phạt một đồng minh hiện có, hoặc tiềm năng, chẳng hạn như Ấn Độ.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158