Mỹ cầu bạn hữu bảo vệ thân tín mạnh nhất ở Syria khỏi tay Thổ Nhĩ Kỳ

Đã đăng vào 01/02/2019 lúc 15:48

Mỹ muốn 3 đồng minh hỗ trợ bảo vệ người Kurd ở Syria khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đang tính phương án bảo vệ đồng minh mạnh nhất ở Syria khỏi một đồng minh khác của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố hoạt động quân sự chống khủng bố ở phía đông Euphrates sẽ được triển khai ngay sau khi Mỹ hoàn tất rút khỏi Syria. Tuy nhiên, Washington lo ngại Ankara có thể tấn công các đồng minh người Kurd trong khu vực và lên tiếng đề nghị tạo ra vùng đệm ở phía bắc Syria.

Mỹ đang đàm phán với các đồng minh Anh, Pháp và Australia nhằm giúp tạo ra vùng đệm rộng 32km giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria trong khi lên kế hoạch rút khỏi nước này, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin trong Nhà Trắng.

Theo một nguồn tin khác, một nhà ngoại giao Châu Âu giấu tên tiết lộ, Mỹ đang đàm phán về vấn đề này. Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết, cho tới nay chưa một quốc gia nào đồng ý đảm nhận vai trò nêu trên.

Tờ báo lưu ý rằng, Washington muốn giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy ra khi rút khỏi Cộng hòa Arab Syria trong quá trình thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Biện pháp này cũng sẽ ngăn chặn sự hồi sinh tiềm tàng của IS sau khi Mỹ rút quân.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara sẽ tạo ra vùng an toàn dài 32 km ở phía bắc Syria ngăn cách với người Kurd. Phát ngôn viên của ông Erdogan sau đó giải thích, khu vực an ninh này sẽ do Ankara kiểm soát.

Sputnik cho hay, ý tưởng này do ông Donald Trump đề xuất. Ông từng cảnh báo sẽ "phá hủy" nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công lực lượng người Kurd đồng minh của Mỹ ở Syria. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dù "đói khổ, không thức ăn nước uống" vẫn sẽ chiến đấu với những kẻ khủng bố.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158