Mỹ chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí Việt Nam ở Biển Đông

Đã đăng vào 27/08/2019 lúc 10:33

Trung Quốc đang có hành vi cưỡng ép vào các hoạt động dầu khí ở những vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, Lầu Năm Góc ra thông cáo hôm thứ Hai (26.8), trong đó cáo buộc Bắc Kinh sử dụng "chiến thuật bắt nạt". 

Tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Trước những diễn biến trên thực địa của tàu khảo sát của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam hồi cuối tuần qua, Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho biết: "Gần đây, Trung Quốc đã nối lại hành vi cưỡng ép với các hoạt động dầu khí lâu nay của Việt Nam ở Biển Đông". 

Theo Lầu Năm Góc, những hoạt động của Trung Quốc đi ngược lại các cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Singapore hồi đầu năm nay, trong đó khẳng định Trung Quốc sẽ gắn với con đường phát triển hòa bình. 

"Trung Quốc sẽ không giành được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế với việc duy trì chiến thuật bắt nạt" – tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ. 

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là "sự leo thang" của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông rút khỏi việc phát triển tài nguyên ở khu vực này. 

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ngày 13.8, tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc tái xâm phạm vùng biển Việt Nam. Nhóm tàu này đã rút đi hôm 7.8 sau khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở nam Biển Đông từ tháng 7. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158