Mỹ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 với thế giới

Đã đăng vào 18/05/2021 lúc 9:47

Cam kết vaccine mới của Mỹ bổ sung thêm vào 60 triệu liều vaccine AstraZeneca mà Tổng thống Joe Biden đã cam kết trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới. Ảnh: AFP.

Tổng thống Joe Biden ngày 17.5 thông báo, Mỹ sẽ gửi thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 ra nước ngoài vào cuối tháng 6, trong đó có những vaccine đầu tiên đã được phê duyệt sử dụng ở Mỹ.

"Chương trình tiêm chủng của chúng ta đã dẫn đầu thế giới, và hôm nay chúng ta đang thực hiện thêm một bước nữa để giúp đỡ thế giới" – ông Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

"Không có đại dương nào đủ rộng, không có bức tường nào đủ cao để giữ chúng ta an toàn. Dịch bệnh và tử vong tràn lan ở các quốc gia khác có thể gây bất ổn cho những quốc gia đó và gây rủi ro cho chúng ta" – ông nói thêm.

NBC News lưu ý, 20 triệu liều vaccine COVID-19 đã được Mỹ phê duyệt bổ sung thêm cho cam kết trước đó của Tổng thống Joe Biden là cung cấp 60 triệu liều vaccine AstraZeneca cho các quốc gia khác. Điều này có nghĩa là 80 triệu liều vaccine dự kiến được Mỹ chia sẻ với thế giới trong vài tuần tới.

Hiện chưa có thông tin quốc gia nào sẽ nhận những liều vaccine này. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận ngày 17.5 rằng, chính quyền sẽ thông báo tiếp trong những ngày tới về quyết định liên quan tới nơi nhận vaccine.

Các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson được phê duyệt sử dụng ở Mỹ trong khi AstraZeneca thì không. Hồi tháng 3, Mỹ đã chia sẻ 4 triệu liều trong kho dự trữ AstraZeneca của nước này cho Mexico và Canada.

Thông báo chia sẻ vaccine với thế giới được ông Biden công bố trong bối cảnh nhu cầu vaccine ở Mỹ đang giảm, tốc độ triển khai vaccine nhanh chóng ở Mỹ và các quốc gia giàu có khác đã thu hút sự quan tâm vì tương phản với các quốc gia nghèo hơn đang nỗ lực có vaccine.

Ông Biden thông tin ngày 17.5 rằng, gần 60% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, các ca COVID-19 đã giảm ở tất cả 50 tiểu bang.

"Đây sẽ là số lượng vaccine nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào thực sự đã chia sẻ cho đến nay, gấp 5 lần. Nhiều hơn cả Nga và Trung Quốc, những nước đã tài trợ 15 triệu liều" – ông Biden nói.

Ông Biden cũng lưu ý rằng, 80 triệu liều vaccine mà Mỹ chia sẻ sẽ chỉ đáp ứng cho một phần nhỏ dân số toàn cầu và chỉ riêng Mỹ không thể cung cấp đủ cho thế giới. Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ phối hợp với các đồng minh của Mỹ để phát triển một chiến lược toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 và dự kiến ​​công bố tiến độ nỗ lực này tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6.

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158