Mỹ có thể thiệt hại 1 nghìn tỉ USD nếu cứng rắn với Trung Quốc

Đã đăng vào 19/02/2021 lúc 15:17

Nền kinh tế Mỹ có thể mất hơn 1 nghìn tỉ USD giá trị sản xuất và khả năng cạnh tranh toàn cầu trong dài hạn nếu Nhà Trắng theo đuổi sự tách biệt rõ ràng với Trung Quốc.

Kinh tế Mỹ có thể thiệt hại 1 nghìn tỉ USD trong dài hạn nếu tách biệt với Trung Quốc. Ảnh: AFP

CNBC đưa tin, một báo cáo mới của Phòng Thương mại Mỹ và Rhodium Group đã đưa ra ước tính về tổn thất khổng lồ 1 nghìn tỉ USD từ các chính sách trên diện rộng – thay vì chính sách nhắm mục tiêu – nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ khỏi ảnh hưởng kinh tế và công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc.

Những khoản thiệt hại dự kiến ​​này bao gồm:

Đến năm 2025, Mỹ thiệt hại 190 tỉ USD/năm bằng cách mở rộng mức thuế 25% đối với tất cả các hoạt động thương mại với Trung Quốc. Trong thập kỷ tới, việc thực thi đầy đủ các loại thuế quan như vậy sẽ khiến Mỹ giảm 1 nghìn tỉ USD so với tiềm năng tăng trưởng.

Tổn thất GDP một lần lên tới 500 tỉ USD nếu Mỹ bán một nửa số vốn đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc. Các nhà đầu tư Mỹ cũng sẽ mất 25 tỉ USD tiền lãi mỗi năm.

Thiệt hại 15 tỉ đến 30 tỉ USD mỗi năm trong thương mại dịch vụ xuất khẩu nếu chi tiêu cho du lịch và giáo dục của Trung Quốc giảm xuống còn một nửa so với trước khi xảy ra đại dịch COVID-19

Bản báo cáo dài 92 trang được công bố sau khi các tác giả bắt đầu nghiên cứu vào năm 2019, trước lúc đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong ba năm qua dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Chính quyền ông Donald Trump đã tìm cách sử dụng thuế quan, lệnh trừng phạt và giám sát chặt chẽ hơn các dòng tài chính xuyên biên giới để giải quyết các khiếu nại từ lâu về việc Trung Quốc thiếu các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, buộc phải chuyển giao công nghệ và vai trò quan trọng của nhà nước trong hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo, tổn thất của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới còn vượt xa những con số USD hiện tại. Các chính sách trên diện rộng của Mỹ nhắm vào Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến các nước khác, buộc họ phải xem xét lại mối quan hệ của mình với Mỹ. Báo cáo nói thêm, những động thái này sẽ làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp Mỹ và giảm khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.

Báo cáo đã xem xét cụ thể tác động của chính sách trên diện rộng của Nhà Trắng trong ngành hàng không, chất bán dẫn, hóa chất và thiết bị y tế. Ví dụ, việc đánh mất thị trường máy bay khổng lồ của Trung Quốc có thể khiến Mỹ thiệt hại 875 tỉ USD vào năm 2038, theo phân tích của các tác giả.

Để giải quyết các mục tiêu an ninh quốc gia, báo cáo cho biết, chính phủ Mỹ nên theo đuổi "các hành động được điều chỉnh trong phạm vi hẹp", chẳng hạn như hạn chế xuất khẩu các giấy phép công nghệ cụ thể. Việc cắt đứt hoàn toàn các doanh nghiệp Mỹ khỏi thị trường Trung Quốc có thể sẽ gây ra những hậu quả lớn hơn cho vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ trong dài hạn.

“Điều quan trọng là các công ty chip của Mỹ phải duy trì được quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc và có thể tái đầu tư doanh thu từ việc bán hàng tại Trung Quốc vào hoạt động sản xuất chip và nghiên cứu-phát triển tại Mỹ để duy trì vị trí dẫn đầu toàn cầu, cho phép Mỹ thiết lập các tiêu chuẩn cho tương lai” – báo cáo viết.

Cuối cùng, chính sách Mỹ-Trung thành công sẽ phải trả giá và đòi hỏi một số điều chỉnh đau đớn. “Trong quá trình tái cấu trúc chính sách sắp tới, vai trò trung tâm của các lực lượng thị trường trong việc xác định người chiến thắng và năng lực hữu hạn của các chính phủ trong việc phân phối lại nguồn lực để tạo thuận lợi, phải được tôn trọng” – báo cáo cho biết.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158