Mỹ công bố những bức ảnh về Iran có thể châm ngòi xung đột khu vực

Đã đăng vào 18/06/2019 lúc 15:02

Mỹ công bố những bức ảnh mới nhằm củng cố cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, đồng thời điều thêm 1.000 quân đến Trung Đông.

Hải quân Mỹ cho biết trong bức ảnh này Hải quân của Vệ binh Cách mạng Iran đang gỡ một quả mìn chưa nổ khỏi tàu Kokuka Courages. Ảnh: AP

Mỹ cho biết những bức ảnh được chụp từ một máy bay trực thăng của hải quân cho thấy, các lực lượng Iran đang gỡ bỏ một quả mìn chưa nổ khỏi thân chiếc tàu Kokuka Courageous của Nhật Bản ở Vịnh Oman vào tuần trước.

Một bức ảnh khác cho thấy một lỗ hổng lớn ở thân tàu Courageous, nằm trên mực nước, mà giới chức Mỹ cho rằng dường như là do một quả mìn khác gây ra.

Trong tuyên bố hôm 17.6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, Mỹ điều thêm 1.000 quân đến Trung Đông "vì mục đích phòng thủ trước những mối đe dọa trên không, trên bộ và trên biển ở Trung Đông" – theo tờ NZ Herald.

"Các cuộc tấn công gần đây của Iran xác nhận thông tin đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được, về những hành vi thù địch của các lực lượng Iran và những nhóm ủy quyền của họ, đe dọa nhân viên và các lợi ích của Mỹ trong khu vực" – ông Shanahan nói.

Mỹ cung cấp bằng chứng mới cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu. Ảnh: AP

Các quan chức cho biết việc triển khai bao gồm lực lượng an ninh và quân đội để giám sát và thu thập tình báo trong khu vực.


Mặc dù quân số được điều đi là nhỏ, nhưng nó thể hiện sự leo thang sức mạnh quân sự của Mỹ nhằm ngăn chặn Iran, và trấn an các đồng minh đang lo lắng về tuyến đường vận tải biển quan trọng có thể gặp nguy hiểm.

Lực lượng này là một phần trong gói lựa chọn quân sự rộng lớn hơn được trình lên các nhà lãnh đạo Mỹ vào cuối tháng trước, với tổng số lên tới 10.000 quân, tên lửa Patriot, máy bay và tàu chiến.

Mặc dù phía Mỹ khẳng định không muốn chiến tranh với Iran, nhưng những hình ảnh mà Mỹ lấy làm bằng chứng cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu, cùng việc điều quân liên tục, có thể gây ra những xung đột và hỗn loạn không mong muốn trong khu vực Trung Đông vốn đã luôn bất ổn.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158