Mỹ công bố thời gian lây truyền COVID-19 giai đoạn tiền triệu chứng

Đã đăng vào 02/04/2020 lúc 11:35

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố về thời gian lây truyền COVID-19 ở giai đoạn tiền triệu chứng.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi bộ gần sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh Reuters/Brendan McDermid

Reuters đưa tin, CDC công bố thời gian lây truyền COVID-19 ở những người chưa xuất hiện triệu chứng là từ 1 đến 3 ngày. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách xã hội để chống lại sự bùng phát của COVID-19.

Nghiên cứu đã xác định được 7 cụm có khả năng lây truyền tiền triệu chứng. 4 cụm trong số đó có thể xác định được ngày phơi nhiễm và thời gian lây truyền virus ở giai đoạn này.

Trong số 157 trường hợp nhiễm virus ở Singapore, 10 ca trong số đó có khả năng lây truyền trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Theo báo cáo ngày 1.4 của CDC, các phát hiện cho thấy ngay cả khi hạn chế tiếp xúc với những người biểu hiện triệu chứng thì cũng sẽ rất khó để kiểm soát dịch bệnh.

Các nhà nghiên cứu giải thích, phát hiện này làm các biện pháp ngăn chặn dịch trở nên khó khăn hơn, nhưng nó sẽ cho biết mức độ ảnh hưởng và thời gian truyền COVID-19 ở bệnh nhân chưa xuất hiện triệu chứng rõ ràng.

Các tác giả đề nghị, các quan chức y tế công cộng tiến hành theo dõi, liên lạc nên chú ý đến người ở giai đoạn trước khi khởi phát triệu chứng để giải thích khả năng của loại lây truyền này.

Theo các nhà nghiên cứu, việc lây truyền có thể diễn ra thông qua các giọt hô hấp hoặc thậm chí là lời nói và các hoạt động thanh nhạc khác như ca hát, với tốc độ phát ra tương ứng với độ to của giọng nói.

Theo CDC, có khả năng các cụm nhiễm là do một nguồn lây chưa biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

Với việc chỉ kiểm tra những người có triệu chứng như hiện nay, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát hiện được bệnh nhân mắc COVID-19 ngay cả khi không có biểu hiện bệnh.

HỒNG HẠNH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158