Mỹ điều tàu sân bay, cảnh báo Iran bằng “sức mạnh không thương xót”

Đã đăng vào 06/05/2019 lúc 15:41

Mỹ điều nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và lực lượng đặc nhiệm đến Trung Đông đáp trả những dấu hiệu leo thang căng thẳng từ Iran.

Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln. Ảnh: AP

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ngày 5.5, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang triển khai các lực lượng tấn công trên biển và trên không đến Trung Đông để đối phó với những gì được mô tả là "những dấu hiệu leo thang lo ngại và cảnh cáo" từ Iran.

"Để đáp lại một số dấu hiệu leo thang đáng lo ngại và những lời cảnh cáo, Mỹ đang triển khai nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và lực lượng đặc nhiệm ném bom tới khu vực Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ để gửi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới chính quyền Iran rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào vào những lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ sẽ bị đáp trả bằng sức mạnh không thương xót" – Reuters dẫn tuyên bố ngày 5.5 của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết.

"Mỹ không tìm kiếm chiến tranh với chính quyền Iran, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào, dù là tấn công ủy nhiệm hay của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hoặc của các lực lượng Iran thường trực" – ông Bolton nói.

Hiện chưa rõ những "leo thang" mà ông Bolton đề cập đến là gì. Israel hiện đang đổ lỗi cho sự leo thang đẫm máu vào cuối tuần qua ở biên giới Dải Gaza là một phần do Iran cung cấp vũ trang và tài trợ cho nhóm khủng bố Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Mới đây, Mỹ cũng đã tuyên bố miễn trừng phạt với các nước nhập khẩu dầu của Iran và kéo xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng 0.

Trong khi đó, Iran cảnh báo bất cứ nỗ lực nào của Mỹ nhằm ngăn cản xuất khẩu dầu của nước này sẽ buộc Tehran phải đóng cửa eo biển Hormuz để trả đũa.

Trước đó, hôm 8.4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố coi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo "lạnh gáy" về "tên lửa ngoài sức tưởng tượng" tuyên bố của ông Donald Trump.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158