Mỹ đổ lỗi tại Trung Quốc mà Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh

Đã đăng vào 18/05/2018 lúc 16:03

Tổng thống Donald Trump cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình "có thể đã gây ảnh hưởng" đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un khiến Bình Nhưỡng bất ngờ tuyên bố xem xét lại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Đại Liên ngày 8.5.2018. Đây là lần thăm Trung Quốc thứ hai của ông Kim Jong-un. Ảnh: AP

"Nếu các bạn nhớ lại hai tuần trước, bỗng dưng ông Kim Jong-un đến Trung Quốc lần thứ hai để chào ông Tập Cận Bình" – tờ SCMP dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới trong cuộc gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 17.5 tại Phòng Bầu dục.

"Rất có thể ông Tập Cận Bình đã gây ảnh hưởng đến ông Kim Jong-un. Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra" – ông Donald Trump nói.

Phát biểu của Tổng thống Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ bình tĩnh trước tuyên bố của Triều Tiên.

"Tất cả các bên, đặc biệt là Mỹ, cần trân quý cơ hội vì hòa bình này, và không nên gây ra rào cản nào cả. Những biện pháp mà Triều Tiên thực hiện để giảm căng thẳng trên bán đảo nên được công nhận" – ông Vương Nghị nói.

"Để giải quyết vấn đề này, hai bên phải làm việc theo cùng một hướng, chứ không phải đối nghịch. Điều tôi muốn nhấn mạnh là bầu không khí hòa dịu trên bán đảo như hiện tại khó khăn lắm mới đạt được" – nhà ngoại giao Trung Quốc bổ sung.

Nhà Trắng cho biết chưa nhận được thông báo chính thức của chính phủ Triều Tiên và vẫn tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong-un.

Cũng trong cuộc gặp báo chí ngày 17.5, Tổng thống Donald Trump hứa sẽ đảm bảo an ninh cho ông Kim Jong-un và Triều Tiên sẽ không phải chịu chung số phận với Libya dưới thời ông Muammar Gaddafi.

Tổng thống Donald Trump nói thỏa thuận mà ông đang xem xét sẽ cho ông Kim Jong-un những sự bảo đảm rất mạnh mẽ. "Ông ấy vẫn sẽ còn đó, ông ấy sẽ lãnh đạo đất nước của mình và nước ông ấy sẽ trở nên rất giàu" – ông Donald Trump nói, song cũng cảnh báo "mô hình Libya" sẽ chỉ được áp dụng nếu không đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158