Mỹ dọa “động binh” với Thổ Nhĩ Kỳ

Đã đăng vào 22/10/2019 lúc 10:15

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang "chuẩn bị đầy đủ" sức mạnh quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Mỹ "chuẩn bị đầy đủ" lực lượng quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

"Trong trường hợp cần hành động quân sự, các bạn nên biết rằng Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện điều đó" – Ngoại trưởng Mike Pompeo trả lời CNBC hôm 21.10. Nhà ngoại giao Mỹ không nói rõ hành động nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến "trường hợp cần hành động quân sự" như vậy.

Tuy nhiên, ông Pompeo cho biết, Washington sẽ sử dụng sức mạnh ngoại giao và kinh tế, trước khi dùng đến pháo binh hạng nặng.

Ông Pompeo nói không muốn "cầm đèn chạy trước ôtô" trước khi Tổng thống ra quyết định về việc có nên sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ hay không.

"Tùy thuộc Tổng thống quyết định liệu Thổ Nhĩ Kỳ có vượt qua ranh giới không" – ông Pompeo nói và bổ sung "chúng tôi thích hòa bình hơn chiến tranh".

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đồng ý về lệnh ngừng bắn 5 ngày vào tuần trước, cho phép người Kurd rút khỏi khu vực mà Ankara muốn biến thành vùng an toàn. Trong khi cả hai bên đã cáo buộc bên kia phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, Tổng thống Donald Trump hôm 21.10 nói với báo giới rằng lệnh ngừng bắn đang được tuân thủ.

Một số binh sĩ Mỹ đã rút khỏi vùng đông bắc Syria hồi đầu tháng này trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch, nhưng tương lai của họ vẫn chưa rõ. Lầu Năm Góc khẳng định, họ sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu trong khi ông Donald Trump tuyên bố họ sẽ được triển khai ở những nơi khác ở Trung Đông.

Lầu Năm Góc đã kêu gọi NATO trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp Ankara là thành viên của liên minh. Cả Tổng thống Donald Trump và Quốc hội đều đe dọa các lệnh trừng phạt riêng đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158