Mỹ dự định điều 120.000 quân đến Trung Đông đề phòng Iran tấn công

Đã đăng vào 14/05/2019 lúc 15:55

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trình kế hoạch quân sự mới nhất lên chính quyền Tổng thống Donald Trump, dự định điều 120.000 quân đến Trung Đông đối phó Iran.

Mỹ triển khai tàu sân bay đến Trung Đông. Ảnh: Reuters

Tờ New York Times ngày 13.5 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, trong cuộc họp với các trợ lý an ninh hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan trình bày kế hoạch điều quân đến Trung Đông đề phòng Iran tấn công các lực lượng Mỹ hoặc tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo tờ The New York Times, cuộc họp ngày 9.5 có sự tham gia của Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Giám đốc CIA Gina Haspel, Giám đốc Tình báo quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford.

The New York Times cho biết, một số kế hoạch đã được trình bày chi tiết, và "lựa chọn cao nhất là triển khai 120.000 quân đến Trung Đông – quá trình mất vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng nghiêm khắc với Iran.

Tổng thống Donald Trump muốn buộc Iran phải đồng ý với một thỏa thuận kiểm soát vũ khí rộng hơn. Trong một động thái nhằm gây áp lực, Mỹ đã điều tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 đến vùng Vịnh để đối phó với những gì giới chức Mỹ gọi là các mối đe dọa đối với quân Mỹ trong khu vực.

Trong khi đó Iran cáo buộc Mỹ đang tiến hành cuộc chiến tranh tâm lý, gọi sự hiện diện quân sự của Mỹ là một mục tiêu chứ không phải là mối đe dọa, đồng thời tuyên bố sẽ không để Mỹ bóp nghẹt xuất khẩu dầu của Iran.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158