Mỹ dùng mọi biện pháp bắt Tổng thống Venezuela Maduro chịu trách nhiệm

Đã đăng vào 15/04/2019 lúc 12:42

Mỹ sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính trị và kinh tế theo chủ ý để bắt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chịu trách nhiệm cho cuộc khủng khoảng ngày càng tồi tệ ở nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Sputnik

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tuyên bố như trên hôm 14.4 tại thành phố biên giới Cucuta của Colombia, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến đi kéo dài 3 ngày tới Chile, Paraguay và Peru – nhóm các quốc gia đang phát triển nhanh ở khu vực – để tập trung bàn về cuộc khủng hoảng Venezuela.

 

Trong khi đó, Tổng thống Maduro đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ với Venezuela và bác bỏ nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido – người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1 năm nay.

Hơn 3 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước do tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực, thuốc men và khủng hoảng chính trị.

“Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng mọi biện pháp kinh tế và chính trị theo chủ ý của chúng tôi để giúp đỡ người dân Venezuela” – Reuters dẫn lời ông Pompeo phát biểu sau khi thăm người di cư tại một trung tâm ở Cucuta.

“Sử dụng các biện pháp trừng phạt, huỷ bỏ thị thực và các biện pháp khác, chúng tôi cam kết sẽ bắt chính quyền và những người ủng hộ chính quyền Venezuela chịu trách nhiệm cho tình trạng tham nhũng và đàn áp dân chủ của họ” – ông Pompeo nói.

Mặc dù hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela, nhưng Nga, Trung Quốc và Cuba luôn đứng về phía Tổng thống Maduro.

Washington đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt Venezuela trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Maduro khỏi quyền lực. Hôm 12.4, Mỹ bổ sung 4 công ty và 9 tàu của Venezuela vào danh sách đen.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ liên tục thúc giục Tổng thống Nicolas Maduro rời bỏ quyền lực và rời khỏi đất nước để Venezuela có thể trở lại bình thường.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158