Mỹ ép Nga huỷ hoặc sửa tên lửa bị cho là vi phạm Hiệp ước INF

Đã đăng vào 07/12/2018 lúc 11:30

Mỹ yêu cầu Nga huỷ bỏ hoặc điều chỉnh các tên lửa bị cho là “không tuân thủ” Hiệp ước INF.

Tên lửa hành trình Kalibr. Ảnh: Sputnik

Theo đó, Washington yêu cầu Mátxcơva huỷ bỏ tên lửa hành trình có khả năng hạt nhân và bệ phóng các tên lửa này hay điều chỉnh lại tầm bắn của chúng để chứng tỏ sự tuân thủ Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung INF có từ thời Chiến tranh Lạnh và tránh nguy cơ Mỹ rút ra khỏi hiệp ước.

“Hoặc là quý vị từ bỏ hệ thống tên lửa, từ bỏ bệ phóng hay thay đổi hệ thống để nó không vượt quá tầm bắn cho phép một cách có thể kiểm chứng – RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson nói hôm 6.12.

Trước đó, hôm 4.12, Mỹ ra tối hậu thư cho Nga, thông báo họ cho Nga 60 ngày để chấm dứt điều mà Washington cáo buộc là Mátxcơva vi phạm Hiệp ước INF, bằng không, Mỹ sẽ bắt đầu rút ra khỏi hiệp ước.

Đại sứ Mỹ ở Nga Jon Huntsman, người tham gia vào cuộc họp báo với bà Thompson, nói rằng việc Mỹ rút ra khỏi hiệp ước “không có nghĩa là chúng tôi sẽ từ bỏ kiểm soát vũ khí”.

“Chúng tôi vẫn cam kết kiểm soát vũ khí, và chúng tôi cần một đối tác đáng tin cậy – điều mà chúng tôi không thấy ở Nga” – Đại sứ Huntsman nói.

Nga phủ nhận rằng các tên lửa này vi phạm hiệp ước trong khi các quan chức Mỹ cho rằng chúng có thể tấn công các mục tiêu Châu Âu với các đầu đạn hạt nhân hay các đầu đạn quy ước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5.12 cảnh báo rằng nếu Mỹ rút khỏi INF và bắt đầu phát triển loại tên lửa bị cấm, Nga cũng sẽ làm như vậy.

Ông Putin cáo buộc Mỹ đang “bịa ra lý do” để rút khỏi hiệp ước, nói rằng trước hết Mỹ quyết định rời khỏi hiệp ước rồi sau đó mới "bắt đầu tìm kiếm lý do biện minh cho việc họ nên làm điều đó".

Đức, đồng minh của Mỹ, muốn duy trì hiệp ước và đã kêu gọi Nga cố gắng cứu hiệp ước khi vẫn còn thời gian.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158