Mỹ, EU phối hợp “ra đòn hội đồng” mới với Nga

Đã đăng vào 16/03/2019 lúc 15:20

Mỹ, phối hợp với Liên minh Châu Âu và Canada đã ra đòn trừng phạt mới với hàng chục quan chức và doanh nghiệp Nga về vấn đề Ukraina.

Các tàu của hải quân Ukraina bị Nga tịch thu đậu tại cảng ở Kerch, Crimea. Ảnh: AFP.

AFP dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho hay, 6 quan chức Nga, 6 công ty quốc phòng, 2 công ty năng lượng và xây dựng nằm trong diện bị trừng phạt. Những đơn vị này hoặc có liên quan tới vụ tịch thu các tàu của Ukraina tại eo biển Kerch hoặc có các hoạt động tại Crimea.

"Mỹ và các đối tác xuyên Đại Tây Dương của chúng tôi sẽ không cho phép Nga tiếp tục gây hấn với Ukraina mà không bị kiểm soát" – Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin tuyên bố.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ có nội dung đóng băng tất cả tài sản và lãi suất trong các tài sản thuộc về các cá nhân và doanh nghiệp bị trừng phạt. Lệnh trừng phạt cũng bao gồm nội dung cấm các công dân Mỹ giao dịch với các doanh nghiệp và cá nhân này. 

Trong số các cá nhân bị trừng phạt có 4 người là quan chức thuộc lực lượng biên phòng hoặc cảnh sát biển có vai trò trong cuộc đối đầu hải quân ở eo biển Kerch ngày 25.1.2018 giữa Nga và Ukraina. Trong vụ việc này, Nga đã nổ súng và tịch thu 3 tàu của Ukraina đồng thời bắt giữ 24 thủy thủ trên tàu. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 4 cá nhân này bị cả EU và Canada cũng ra lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, Mỹ cũng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt với 2 nhân vật ly khai người Ukraina – Aleksey Naydenko và Vladimir Vysotsky – những người có liên quan tới tổ chức cuộc bầu cử vào tháng 11 ở miền đông Ukraina. 

Trong số 6 công ty quốc phòng bị trừng phạt vì có các hoạt động ở Crimea gồm có "ông lớn" của ngành đóng tàu Nga Zelenodolsk, nhà cung cấp động cơ diesel cho quân đội Nga Zvezda và nhà cung cấp linh kiện điện tử cho quân đội Fiolent.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158