Mỹ giáng đòn trừng phạt mới nhất về Triều Tiên sau thượng đỉnh lần 2

Đã đăng vào 22/03/2019 lúc 10:27

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với hai công ty vận tải Trung Quốc cáo buộc giúp Triều Tiên lẩn tránh Mỹ và các lệnh trừng phạt quốc tế về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters.

Theo AP, lệnh trừng phạt công bố ngày 21.3 là biện pháp trừng phạt đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội hồi tháng 2.

Bộ Tài chính Mỹ đã xác định các công ty mới bị trừng phạt là công ty vận tải quốc tế Haibo Đại Liên và công ty gửi hàng quốc tế Danxing Liêu Ninh – cả hai đều có trụ sở tại Trung Quốc.

Việc áp đặt trừng phạt sẽ cấm các giao dịch của Mỹ với các doanh nghiệp này, đồng thời đóng băng tất cả tài sản của các doanh nghiệp này có ở Mỹ.

Thông cáo của Bộ Tài chính cho biết, Haibo Đại Liên bị trừng phạt sau các giao dịch với Paeksol Trading Corp – một công ty nằm trong diện trừng phạt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Theo đó, Haibo Đại Liên đã vận chuyển hàng hóa từ Đại Liên, Trung Quốc cho Paeksol tại Nampo, Triều Tiên vào đầu năm 2018 trên các tàu treo cờ Triều Tiên.

Thông cáo cũng cho biết, Danxing Liêu Ninh "thường xuyên có các hoạt động đánh lừa" để giúp các quan chức phụ trách cung ứng của Triều Tiên tại Liên minh Châu Âu.

Theo Bộ Tài chính, những chiến thuật lẩn tránh được Triều Tiên sử dụng gồm vô hiệu hóa hoặc khống chế các hệ thống nhận dạng tự động, thay đổi diện mạo tàu, chuyển hàng hóa giữa các tàu và làm giả giấy tờ về hàng hóa.

Bộ Tài chính Mỹ cũng phát ra một khuyến cáo cập nhật liệt kê 67 tàu thuyền bị cáo buộc đã tham gia vận chuyển dầu mỏ tinh chế trái phép với các tàu chở dầu của Triều Tiên hoặc được cho là đã xuất khẩu than của Triều Tiên.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158