Mỹ – Hàn tập trận không quân lớn chưa từng thấy

Đã đăng vào 05/12/2017 lúc 10:43

Sáu máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Mỹ lần đầu tiên cùng triển khai tới Hàn Quốc trong cuộc tập trận trên không quy mô lớn giữa hai đồng minh, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Máy bay do thám của Không quân Mỹ hạ cánh tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 4.12. Ảnh: Yonhap – News1

Đẩy cao căng thẳng

Cuộc tập trận không quân 5 ngày mang tên Vigilant Ace bắt đầu từ hôm thứ hai (4.12) diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mạnh chưa từng thấy, được cho là có khả năng tấn công đến lục địa Mỹ. Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Bình Nhưỡng đánh giá cuộc tập trận là “sự khiêu khích toàn diện” đang đẩy cao căng thẳng trên bán đảo.

Tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên – hôm 3.12 cảnh báo, cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc là “hành động khiêu khích nguy hiểm” đẩy khu vực tới “bờ vực của chiến tranh hạt nhân”. Bài báo được công bố một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đang “cầu xin chiến tranh hạt nhân”…

Từ phía Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng HR McMaster phát biểu hôm 2.12 rằng, nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng từng ngày. “Tôi nghĩ rằng, nguy cơ ngày càng tăng mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là, chúng tôi đang trong một cuộc đua, thực sự, chúng tôi đang trong một cuộc chạy đua để giải quyết vấn đề này”, ông HR McMaster nói trong một cuộc họp ở California.

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ tham gia cuộc tập trận Vigilant ace với Hàn Quốc vào ngày 4.12. Ảnh: Yonhap – News1

Dàn vũ khí hùng hậu

Theo Yonhap, cuộc tập trận Vigilant Ace được đánh giá là cuộc tập trận trên không lớn nhất từ trước tới nay giữa 2 nước đồng minh. Vigilant Ace 2017 có sự tham gia của hơn 230 máy bay được huy động từ 8 cơ sở quân sự của Mỹ và Hàn Quốc cùng với khoảng 12.000 quân nhân, trong đó có cả hải quân và lính thủy đánh bộ.

“Máy bay của Mỹ đã hạ cánh xuống Hàn Quốc gồm 6 chiếc F-22, 6 chiếc F-35, 6 chiếc máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler. Hơn 10 chiếc F-15C và F-16 cũng đã được triển khai trong đợt diễn tập này”, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ với CNN.

Bên cạnh đó, hàng chục chiếc F-35B do thủy quân lục chiến điều hành sẽ bay từ căn cứ Mỹ đặt tại Nhật Bản, các máy bay ném bom B-1B Lancer và máy bay E-3 có hệ thống kiểm soát cảnh báo sớm sẽ được điều tới tham gia diễn tập và sau đó trở lại căn cứ, quan chức này cho biết.

Phía Hàn Quốc điều các máy bay F-15K, KF-16, FA-50 và F-5 cũng như nhiều máy bay khác tham gia diễn tập, Yonhap đưa tin.

Theo các chuyên gia, các máy bay chiến đấu tàng hình là mối đe dọa lớn nhất đối với Bình Nhưỡng trong cuộc tập trận này. Các máy bay này có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu mà không bị radar của đối phương phát hiện. Đây cũng là lần đầu tiên có tới 6 chiếc F-22 Raptors của không quân Mỹ được triển khai tới Hàn Quốc cùng lúc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, cuộc tập trận nhằm mục đích nâng cao năng lực phối hợp trên không cả ngày lẫn đêm của Hàn Quốc và Mỹ. Các đồng minh sẽ tiến hành các cuộc tập trận theo kịch bản khác nhau, trong đó có các cuộc không kích chính xác vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên.

“Cuộc tập trận không quân được thiết kế để tăng cường khả năng tương tác giữa quân Mỹ và Hàn Quốc và tăng hiệu quả chiến đấu của cả 2 quốc gia”, đơn vị Không quân thứ 7 của Mỹ cho biết.

Trong một cuộc họp báo, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bác bỏ cáo buộc của phía Triều Tiên rằng, Mỹ và Hàn Quốc đang cố tình gây căng thẳng. “Đây là cuộc tập trận chung hàng năm mang tính chất phòng thủ giữa các đồng minh”, người phát ngôn Baik Tae-hyun nhấn mạnh.

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158