Mỹ hủy tài trợ, để đồng minh chi tiền khôi phục ổn định Syria

Đã đăng vào 18/08/2018 lúc 16:14

Mỹ tuyên bố sẽ huỷ bỏ dự án trị giá 230 triệu USD cho các chương trình giúp khôi phục ổn định tại Syria và để các đối tác trong liên minh chống IS cung cấp 300 triệu USD cho chương trình này.

Một khu chợ ở Raqqa, Syria. Ảnh: AFP.

Ông Brett McGurk, đặc phái viên của Mỹ về liên minh chống IS cho biết, Saudi Arabia đã đóng góp 100 triệu USD và UAE cam kết đóng góp 50 triệu USD cho chương trình ổn định lại Syria. Australia, Đan Mạch, Liên minh Châu Âu, Đài Loan, Kuwait, Đức và Pháp cũng sẽ có các khoản đóng góp.

Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Satterfield cho biết, Mỹ và các nước khác sẽ không đóng góp cho việc tái thiết đầy đủ của Syria cho đến khi có một tiến trình chính trị đáng tin cậy và không thể đảo ngược để chấm dứt xung đột.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sẽ chuyển số tiền 230 triệu USD tài trợ của Mỹ cho Syria vốn đang bị đóng băng sang các ưu tiên trong chính sách đối ngoại khác của nước này. Bộ nhấn mạnh, động thái này không báo hiệu sự rút lui của Washington khỏi cuộc xung đột Syria.

"Chúng tôi vẫn đang ở Syria. Trọng tâm là cuộc chiến lâu dài chống IS" – ông Brett McGurk cũng khẳng định.

Hồi tháng 3, ông Donald Trump đóng băng khoản ngân sách 230 triệu USD, dọa rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, xem xét đánh giá lại vai trò của Washington trong cuộc xung đột 7 năm ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Reuters, chưa rõ việc liên minh chống IS chi tiền cho ổn định tình hình Syria có thuyết phục được ông Donald Trump để Mỹ ở lại Syria hay không.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158