Mỹ không biết nhiều về thủ lĩnh mới của IS

Đã đăng vào 07/11/2019 lúc 10:53

Thủ lĩnh mới của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria là "một kẻ vô danh", không chút tiếng tăm nhưng Mỹ hy vọng hắn sẽ sớm bị kết liễu. 

Thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi. Ảnh: NDTV.

Thông tin do một quan chức Mỹ tiết lộ với AFP hôm 6.11. Quan chức cấp cao giấu tên này cho hay, việc giám sát mạng xã hội của IS cho thấy đến cả các phần tử trong mạng lưới cũng không biết nhiều về al-Hashimi. 

"Điều đó trở thành vấn đề lớn trong thế giới mạng xã hội của IS. Gã này dường như là kẻ vô danh" – nguồn tin nói. 

Ông cũng cho biết thêm, với những thông tin ít ỏi nắm được về thủ lĩnh IS, Mỹ không ấn tượng. Và nếu thủ lĩnh mới của IS ở Iraq hay Syria "chúng tôi nghĩ hắn cũng sẽ không tồn tại được quá lâu". 

Quan chức này từ chối nói thêm thông tin chi tiết cũng như cũng không xác nhận liệu thông tin al-Hashimi cũng từng bị lực lượng Mỹ giam giữ như al-Baghdadi không. 

Tuần trước, nhóm khủng bố IS đã công bố Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi là thủ lĩnh mới kế nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi. 

Sau đó, Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng "chúng tôi biết chính xác hắn là ai" nhưng cũng không tiết lộ thêm thông tin gì về al-Hashimi. 

Thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi đã tự sát sau khi bị đặc nhiệm Mỹ đột kích vào nơi ẩn náu tối mật. al-Baghdadi lãnh đạo IS từ năm 2014 và trở thành phần tử bị truy nã gắt gao nhất thế giới bởi gây ra các cuộc tấn công đẫm máu cả ở Trung Đông và ngoài khu vực. IS cũng xác nhận thủ lĩnh 48 tuổi chết trong cuộc đột kích ở tỉnh Idlib, Syria. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158