Mỹ không còn là “bạn” trong vận động tranh cử của Thủ tướng Đức

Đã đăng vào 04/07/2017 lúc 16:46

Trong chương trình vận động tranh cử cho cuộc bầu cử ở Đức, những thành viên bảo thủ trong Đảng của Thủ tướng Angela Merkel đã bỏ đi từ "bạn" khi họ mô tả mối quan hệ với Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin ngày 3.7.2017. Ảnh: AP

Bốn năm trước, chương trình chung của đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo (CDU) và đảng chị em của họ là Liên minh Xã hội Kitô giáo (CSU), nhắc tới Mỹ là "người bạn quan trọng nhất" của Đức ngoài Châu Âu.

Chương trình năm 2013 cũng mô tả "tình bạn" với Washington là "nền tảng" của các mối quan hệ quốc tế của Đức và nói về việc củng cố các mối quan hệ kinh tế xuyên Thái Bình Dương thông qua việc dỡ bỏ các rào cản thương mại.

Tuy nhiên, các từ "bạn" và "tình bạn" đã biến mất khỏi chương trình bầu cử mới nhất – mang tựa đề "Vì một nước Đức nơi chúng ta sống tốt và hạnh phúc" – theo VOA. Bà Angela Merkel và ông Horst Seehofer, lãnh đạo đảng CSU, giới thiệu chương trình này hôm 3.7 trước ngày bầu cử 24.9.

Thay vào đó, Mỹ được mô tả là "đối tác quan trọng nhất" của Đức ngoài Châu Âu. Các quan chức CDU chưa bình luận gì về sự thay đổi từ ngữ này.

Sự thay đổi từ ngữ cho thấy mối quan hệ giữa Berlin và Washington đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào Nhà Trắng hồi tháng 1.

Khi còn vận động tranh cử tổng thống, ông Donald Trump nói rằng bà Angela Merkel đang "hủy hoại" nước Đức bằng các chính sách di cư mà ông mô tả là "điên rồ".

Ông đã nhiều lần đả kích thặng dư thương mại của Đức với Mỹ, cáo buộc Berlin và các đối tác Châu Âu khác thiếu NATO "những khoản tiền khổng lồ," và khiến các đối tác phương Tây bất an khi ông quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris vào tháng trước.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào tuần trước cho thấy, chỉ có 35% người Đức có quan điểm tích cực về Mỹ, giảm từ mức 57% vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Bà Angela Merkel theo lịch trình sẽ tiếp đón ông Donald Trump và các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Hamburg vào cuối tuần này.

N.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158