Mỹ không tin Nga rút quân khỏi Syria

Đã đăng vào 13/12/2017 lúc 9:26

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 11.12 "rút một phần lớn lực lượng khỏi Syria". Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ tỏ ý nghi ngờ về quyết định này.

Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad thăm căn cứ không quân Nga tại Latakia, Syria, ngày 11.12.2017. Ảnh: Sputnik

Ông Adrian Tankine-Galloway, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói: "Các tuyên bố của Nga về việc rút quân thường không khớp với việc giảm quân số thực tế và không tác động tới các ưu tiên của Mỹ tại Syria".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, liên quân quốc tế sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria và hỗ trợ các lực lượng ở thực địa.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với AFP, Washington cho rằng Mátxcơva sẽ chỉ có vài hành động "tượng trưng", chẳng hạn rút một vài máy bay khỏi Syria. Và rất có thể sau đó Nga sẽ đòi Mỹ rút toàn bộ quân về nước.

Theo tin mới nhất từ quân đội Nga, hai máy bay chở tiểu đoàn binh sĩ Nga từ Syria đã về tới sân bay Makhachkala, tại thủ đô của nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Các oanh tạc cơ Tu-22M3 cũng rời sân bay Nam Ossetia, vùng Bắc Kavkaz thuộc Nga (nơi oanh tạc cơ Nga thường cất cánh bay sang Syria) và trở về các căn cứ quân sự thường trực. Truyền hình Nga cũng chiếu cảnh binh lính xuống máy bay từ sân bay Bắc Kavkaz thuộc Nga.

Lệnh rút quân của Tổng thống Nga được đưa ra khi ông có chuyến thăm bất ngờ tới Syia, chỉ vài ngày sau khi Mátxcơva tuyên bố Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

N.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158