Mỹ liệt Trung Quốc là nước “thao túng tiền tệ”

Đã đăng vào 06/08/2019 lúc 11:02

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Hai (5.8) đã gọi Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh hạ giá mạnh đồng nhân dân tệ. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Bộ Tài chính Mỹ gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Ảnh: AP.

Quyết định được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc phá giá tiền tệ không công bằng. 

Trước đó, tháng 5 năm nay, Bộ Tài chính Mỹ đã từ chối trừng phạt Trung Quốc vì thao túng tiền tệ. Mỹ cũng chưa từng đặt Trung Quốc vào danh sách đen tiền tệ kể từ năm 1994. 

AP nhận định, việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ có thể là động thái mở màn cho nhiều lệnh trừng phạt khác của Mỹ với Trung Quốc. 

Sáng ngày 5.8, Trung Quốc đã cho phép hạ giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 11 năm, động thái được cho là sẽ giúp các nhà xuất khẩu nước này có lợi thế về giá trên thị trường và giảm bớt một số thiệt hại từ việc Mỹ áp thuế các mặt hàng Trung Quốc. Khi đó, ông Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng, đây là sự "thao túng tiền tệ". "Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng, vốn sẽ làm Trung Quốc suy yếu đáng kể qua thời gian" – ông nhấn mạnh.

Trong tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) "để loại bỏ những lợi thế cạnh tranh không lành mạnh hình thành từ những hành động mới nhất của Trung Quốc".

Theo AP, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói rằng, việc hạ giá đồng nhân dân tệ là do "chủ nghĩa bảo hộ thương mại". 

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đánh thuế lên 300 tỉ USD các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ 1.9. Trước đó, khoảng 250 tỉ USD hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ đã bị đánh thuế. 

Trong hơn 1 năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã căng thẳng về thương mại, trong đó Washington cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp bí mật thương mại và gây sức ép buộc các doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158