Mỹ nín thở khi Nga thử siêu ngư lôi hạt nhân có thể gây sóng thần 500m

Đã đăng vào 12/05/2019 lúc 16:43

Nga chuẩn bị tiếp tục thử nghiệm trên biển ngư lôi hạt nhân Poisedon có khả năng tạo ra sóng thần cao 500 mét.

Siêu ngư lôi Status-6, có biệt danh Poisedon, là một phương tiện dưới nước không người lái (UUV), hay còn gọi là tàu ngầm hạt nhân không người lái kích cỡ siêu nhỏ, có khả năng mang theo một quả bom coban nhiệt hạch lên tới 200 megaton. Nó có sức công phá mạnh gấp 6.000 lần quả bom nguyên tử dội xuống Hiroshima – theo tờ Express.

Kích hoạt quả bom này có thể tạo ra một trận sóng thần cao 500 mét. Nước biển nhiễm xạ từ vụ nổ hạt nhân của Poisedon có thể biến khu vực bị ảnh hưởng thành vùng đất chết trong thời gian dài. Một cú tấn công trực tiếp vào bờ biển phía tây Mỹ bằng loại vũ khí này có thể giết chết hàng triệu người.

Một nguồn tin giấu tên nói với hãng thống tấn TASS rằng Nga đang chờ đến mùa hè để thử nghiệm ngư lôi hạt nhân cấp nhà máy khi nước biển ấm hơn.

“Những cuộc thử nghiệm thực tế thành công trước đây đã mở đường cho việc tiến hành thử nghiệm Poisedon trên biển. Các cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ bắt đầu trong điều kiện thời tiết thuận lợi vào mùa hè này” – nguồn tin nói với TASS.

Trong khi đó, CIA gọi ngư lôi Poisedon của Nga là "Kanyon" và giảm nhẹ nỗi lo ngại về khả năng của siêu vũ khí này, nói rằng nó sẽ không thay đổi hiện trạng bởi Nga đã có tên lửa đủ sức tấn công đến các thành phố Mỹ.

Tuy nhiên, ngư lôi hạt nhân dưới nước có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 1km khiến nó được miễn trừ với tất cả các hệ thống phòng không và làm tăng nỗi lo ngại rằng nó có thể được kích hoạt mà không cần cảnh báo.

Ngư lôi Poseidon có thể di chuyển với tốc độ hơn 107 hải lý mỗi giờ và chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Để so sánh, tàu ngầm vũ trang hạt nhân thông thường chỉ chạy với tốc độ 32 hải lý/h và ngư lôi thông thường có thể bắn với tốc độ 48 hải lý.

Hồi cuối tháng 2.2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video ghi lại công tác chuẩn bị cho tổ hợp ngư lôi và thực hiện phóng đạn thử nghiệm, để chứng minh ngư lôi hạt nhân Poseidon đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thực tế.

Trong thông điệp liên bang ngày 20.2.2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mùa thu năm nay sẽ hạ thuỷ phương tiện mang tàu ngầm không người lái Poisedon.

Tuy nhiên cho đến nay những thông số bất nhất của Poisedon khiến nhiều chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Nga đã thổi phồng loại vũ khí này.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158