Mỹ phát lệnh bắt siêu tàu dầu Iran ngay sau khi Anh vừa thả

Đã đăng vào 17/08/2019 lúc 10:28

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố lệnh bắt giữ siêu tàu dầu Grace 1 của Iran một ngày sau khi tòa án tối cao Gibraltar xác nhận việc thả tàu. 

Tàu Grace 1. Ảnh: Press TV.

Lệnh bắt giữ công bố hôm thứ sáu (16.8) được phát ra từ tòa án quận Columbia cáo buộc tàu dầu Grace 1, tất cả dầu trên tàu và 995.000 USD bị tịch thu bởi vi phạm Đạo Luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), quy chế về gian lận ngân hàng và rửa tiền cũng như quy chế về tịch thu tài sản khủng bố.  

Ngày 15.8, giới chức Gibraltar xác nhận đã thả siêu tàu dầu mà hải quân Anh bắt ở eo biển Gibraltar. 

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc rằng, đã có một kế hoạch tiếp cận bất hợp pháp vào hệ thống tài chính của Mỹ để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp từ Syria đến Iran.

Lực lượng hải quân Anh đã tịch thu tàu Grace 1 của Iran cùng với 2,1 triệu thùng dầu trên tàu ở eo biển Gibraltar hôm 4.7 với cáo buộc tình nghi chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu với Syria. Tehran đã bác bỏ cáo buộc của London. 

Trong diễn biến liên quan tới tàu dầu Grace 1, Reuters đưa tin, tối 16.8, tàu đã thay đổi vị trí nhưng vẫn thả neo tại Gibraltar và chưa rõ là tàu có khởi hành sớm không. 

Grace 1 dường như có di chuyển và có thể nhìn thấy khói thoát ra từ ống khói nhiều hơn trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, chưa rõ tàu có thực sự rời đi hay không và dường như tàu vẫn đang neo đậu. 

Dữ liệu từ trang theo dõi Refnitiv cũng không cho thấy tàu di chuyển. 

Tờ báo Gibraltar Chronicle cho hay, tàu Grace 1 không có khả năng ra khơi trước chủ nhật (18.8). Nguồn tin giấu tên tiết lộ với tờ báo này rằng, tàu đang đợi 6 thành viên thủy thủ đoàn mới, trong đó có một thuyền trưởng, sẽ đến vào ngày 18.8. 

Luật sư của thuyền trưởng hiện nay của Grace 1 cũng tiết lộ với tờ báo này rằng thân chủ đã đề nghị được thay. 

Trước đó, lãnh đạo Gibraltar Fabian Picardo cho biết, tàu chở dầu được tự do rời đi ngay khi hoàn tất công tác chuẩn bị hậu cần. "Có thể là ngày hôm nay, có thể là ngày mai" – ông chia sẻ với BBC Radio.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158