Mỹ phủ nhận dính líu vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro, đổ ngược cho Venezuela

Đã đăng vào 06/08/2018 lúc 16:06

Một quan chức Nhà Trắng hôm 5.8 phủ nhận Mỹ đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Vệ sĩ che chắn cho Tổng thống Venezuela khi vụ nổ xảy ra. Ảnh: Getty Images

"Tôi có thể nói một cách dứt khoát rằng chính phủ Mỹ không dính líu gì hết đến vụ ám sát bất thành Tổng thống Venezuela Maduro" – ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, nói với Fox News hôm 5.8.

Ông Bolton cho rằng chính phủ của Tổng thống Maduro có thể đứng sau vụ ám sát bất thành, do tình trạng tham nhũng và áp bức lan tràn ở Venezuela.

"Đó có thể là một cái cớ do chính chính quyền ông Maduro tạo ra. Nếu chính phủ Venezuela có thông tin xác đáng về việc Mỹ vi phạm luật hình sự, họ có thể đưa cho chúng tôi và chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề này" – ông Bolton nói.

Tổng thống Maduro thường cáo buộc Mỹ về "các âm mưu" và đổ lỗi cho giới chính trị gia Mỹ xúi giục kế hoạch lật đổ ông.

Trong khi đó, giới chức Venezuela đã cung cấp thêm chi tiết về chất nổ trên 2 thiết bị bay không người lái được sử dụng trong vụ ám sát bất thành Tổng thống Maduro.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, Tư pháp và Hòa bình Nestor Reverol, mỗi thiết bị không người lái được điều khiển từ xa mang theo khoảng 1kg thuốc nổ C-4. Một chiếc bị rơi vào một tòa nhà chung cư gần khu phố trung tâm ở Caracas, nơi ông Maduro phát biểu nhân lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ Venezuela. Thiết bị này rơi xuống và phát nổ, không gây thương vong nhưng để lại những vết cháy xém ở cạnh tòa nhà.

Ông Reverol nói thêm, những thiết bị bay DJI M600 này thường được sử dụng cho những "công việc công nghiệp" và có thể mang theo tải trọng tương đối nặng như video camera hay bộ thu âm.

Trước đó, đêm 4.8, một nhóm nổi dậy dân sự và quân sự tự xưng là "Phòng trào dân tộc của các chiến binh áo phông" tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Trong một loạt các chia sẻ trên Twitter, nhóm này tuyên bố sử dụng 2 thiết bị bay nhưng 1 chiếc đã bị lính bắn tỉa bắn hạ.

Các nhà chức trách Venezuela đã bắt giữ 6 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158