Mỹ rục rịch rút khí tài khỏi Syria nhưng binh sĩ giữ nguyên trạng

Đã đăng vào 12/01/2019 lúc 16:53

Quân đội Mỹ đã bắt đầu di chuyển các thiết bị không thiết yếu ra khỏi Syria nhưng hiện chưa rút quân, các quan chức quốc phòng cho biết hôm 11.1.

Mỹ bắt đầu rút các khí tài quân sự không thiết yếu khỏi Syria. Ảnh: AP.

Cùng ngày, một phát ngôn viên của quân đội thông tin, Mỹ đã bắt đầu "quá trình rút quân có cân nhắc kỹ càng" khỏi Syria.

Theo AFP, các quan chức quốc phòng Mỹ chuyển sang động thái làm rõ tuyên bố rút khỏi Syria, nhấn mạnh rằng việc rút lui chỉ là một số loại khí tài nhất định, chứ không phải binh sĩ.

"Chúng tôi sẽ không rút quân trong giai đoạn này" – một quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Một quan chức quốc phòng khác của Mỹ cho hay, quân đội đã tiến hành một số sự chuẩn bị cho cuộc rút lui có tính toán.

"Việc này gồm lập kế hoạch di chuyển nhân sự và khí tài, chuẩn bị các phương tiện để tiếp nhận các thiết bị rút về" – quan chức này nói, đồng thời lưu ý rằng không có binh sĩ nào bị rút về.

Trước đó, Lầu Năm Góc nhấn mạnh sẽ không thông báo về các động thái của binh sĩ hoặc công bố lộ trình khi nào họ rút khỏi Syria.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria trước đó cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria đã bắt đầu thu hẹp sự hiện diện tại sân bay Rmeilan, tỉnh Hasakeh phía đông bắc Syria. Tuy nhiên, quan chức quốc phòng Mỹ đầu tiên cho biết, đây chỉ là động thái di chuyển quân thông thường.

Liên minh do Mỹ đứng đầu có một số căn cứ khác trên khắp vùng đông bắc Syria, cũng như ở nước láng giềng Iraq.

AFP cho hay, việc bắt đầu rút bớt các khí tài trùng với thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du Trung Đông. Ông nhấn mạnh hôm 10.1 trong phát biểu ở Cairo rằng, việc rút lui sẽ được tiến hành bất chấp những chỉ trích.

Tuy nhiên, trong cùng ngày, ông Mike Pompeo cũng nhấn mạnh trong một bài phát biểu rằng "khi nước Mỹ rút lui, hỗn loạn thường xảy ra".

Trong diễn biến liên quan, theo Reuters, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã hoan nghênh những gì ông tin là việc Mỹ rút quân chậm hơn sau sức ép từ các đồng minh. Pháp cũng là một phần trong liên quân do Mỹ lãnh đạo trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

"Tổng thống Macron đã trao đổi với ông ấy (ông Donald Trump) nhiều lần và dường như đã có một sự thay đổi mà tôi nghĩ là tích cực" – ông chia sẻ trên truyền hình hôm 10.1.

Trong động thái hiếm hoi thừa nhận binh sĩ Pháp cũng hiện diện tại Syria, ngoại trưởng Pháp cho biết, họ sẽ rời đi khi có một giải pháp chính trị ở Syria, theo Reuters.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158