Mỹ “run” khi Nga hiện đại hóa đáng kể hầm hạt nhân Kaliningrad

Đã đăng vào 19/06/2018 lúc 15:51

Nga có thể đã hiện đại hóa đáng kể hầm hạt nhân ở Kaliningrad, vùng đất nhạy cảm của lãnh thổ Nga kẹp giữa Ba Lan và các nước Baltic.

Ảnh vệ tinh cho thấy hầm ngầm hạt nhân Nga ở Kaliningrad có thể được nâng cấp đáng kể. Ảnh: CNN

Theo CNN, ngày 18.6, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) công bố những bức không ảnh cho thấy cơ sở ở tiền đồn Baltic đã được cải tạo đáng kể từ năm 2016.

FAS nói, 1 trong 3 hầm ngầm đã được đào sâu hơn trước khi được che phủ trong những tháng gần đây, "cho thấy nó có thể sớm trở lại trạng thái hoạt động".

Ông Hans M.Kristensen, Giám đốc dự án thông tin hạt nhân tại FAS cho biết trong một bài đăng trên blog rằng, không rõ liệu vũ khí hạt nhân có được cất giữ tại cơ sở này hay không.

"Đặc điểm của cơ sở nói trên cho thấy nó có thể phục vụ không quân hoặc hải quân Nga. Nhưng nó cũng có thể là căn cứ chung, phục vụ lực lượng hạt nhân chiến lược cho cả không quân, hải quân, lục quân, phòng không và các lực lượng phòng thủ bờ biển trong khu vực" – ông Kristensen viết. "Theo hiểu biết của tôi, đây là hầm vũ khí hạt nhân duy nhất ở Kaliningrad".

Nga chưa bình luận về thông tin hiện đại hóa hầm ngầm hạt nhân ở Kaliningrad, nhưng trước đó đã nhiều lần bảo vệ quyền triển khai vũ khí tại đây.

Ông Kristensen cho biết, Nga duy trì đầu đạn hạt nhân ở kho "trung tâm" được cho là nằm ở bên trong lục địa Nga. Theo chuyên gia này, cơ sở ở Kaliningrad "có khả năng hoạt động như kho tiền tuyến, có thể nhận cung cấp đầu đạn hạt nhân từ kho trung tâm trong trường hợp xảy ra khủng hoảng".

Căng thẳng ở Đông Âu gia tăng kể từ khi Nga sáp nhập Crưm vào năm 2014.

Hồi tháng 2, giới chức Mỹ và Châu Âu bày tỏ quan ngại về việc Nga quân sự hóa Baltic sau khi Kremlin triển khai tên lửa Iskander mới đến Kaliningrad. Một quan chức quốc phòng Mỹ ở Châu Âu mô tả đây là "động thái lớn chưa từng thấy".

Một tháng sau, Tổng thống Vladimir Putin công bố "tên lửa bất khả chiến bại", có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO. Trong bài phát biểu trước Duma quốc gia Nga, nhà lãnh đạo Kremlin tuyên bố, kho vũ khí mới của Mátxcơva được phát triển để đối trọng với những động thái của Washington.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158