Mỹ sắp đi nước cờ lớn ở “vũng lầy” Afghanistan sau 18 năm chống Taliban

Đã đăng vào 03/09/2019 lúc 11:25

Mỹ sẽ rút gần 5.000 quân khỏi Afghanistan, đóng cửa các căn cứ theo dự thảo thỏa thuận với Taliban, truyền thông quốc tế đưa tin. 

Mỹ sẽ rút 5.000 binh sĩ khỏi "vũng lầy" Afghanistan trong vòng 5 tháng theo dự thảo thỏa thuận với Taliban. Ảnh: Reuters.

Mỹ sẽ rút gần 5.000 quân khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 5 tháng theo một thỏa thuận hòa bình dự thảo với Taliban, tuy nhiên, chính quyền ông Donald Trump và giới chức quân sự vẫn chưa thống nhất được có nên duy trì sự hiện diện của CIA không.

Thỏa thuận, vốn mất nhiều tháng đàm phán, cần phải có được sự phê chuẩn của Tổng thống Donald Trump, theo Reuters. Tổng thống Afghanistan Ashram Ghani đã được thông tin về thỏa thuận này và sẽ xem xét chi tiết trước khi cân nhắc. Ông Ashram Ghani đã gặp đặc phái viên về hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad và có kế hoạch nghiên cứu, đánh giá các điều khoản cụ thể của thỏa thuận.

Một phát ngôn viên chính phủ Afghanistan chia sẻ với báo giới rằng, "với chúng tôi, một nền hòa bình có ý nghĩa hoặc một con đường dẫn tới hòa bình có ý nghĩa là chấm dứt bạo lực và đàm phán trực tiếp với Taliban".

Nếu thỏa thuận được ký kết, thỏa thuận sẽ cấm Taliban cho phép các tay súng dùng Afghanistan để lên kế hoạch tấn công Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Thỏa thuận cũng bao gồm một điều khoản cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Taliban và chính phủ ở Kabul.

Nếu thỏa thuận được ký kết và thực thi, số lượng binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sẽ tương tự như thời điểm ông Donald Trump lên nhậm chức tháng 1.2017, AP cho hay.

Tuy nhiên, theo tin của New York Times, một số cố vấn Nhà Trắng đã đề xuất bí mật gia tăng sự hiện diện của CIA ở Afghanistan nếu các binh sĩ rút đi. Một số quan chức chia sẻ với tờ báo rằng, họ muốn các lực lượng do CIA hậu thuẫn ở lại quốc gia Nam Á này như một phần của lực lượng chống khủng bố.

Theo các quan chức này, việc duy trì sự hiện diện của CIA có thể giải quyết được những lo ngại rằng Mỹ sẽ không có khả năng ngăn chặn các nhóm khủng bố sử dụng Afghanistan như một căn cứ hoạt động.

Mỹ có khoảng 14.000 binh sĩ ở Afghanistan. Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ kéo dài 18 năm huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban, cũng như thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố, chống các nhóm al Qaeda và IS.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158