Mỹ sẽ cân nhắc tăng trừng phạt nếu Triều Tiên không phi hạt nhân hóa

Đã đăng vào 06/03/2019 lúc 15:28

Ông John Bolton – cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters.

Chia sẻ với Fox Business hôm 5.3, ông Bolton nói rằng, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội, Washington sẽ theo dõi xem Bình Nhưỡng có cam kết từ bỏ "chương trình vũ khí hạt nhân và mọi thứ liên quan tới nó" không. 

"Nếu họ không sẵn sàng làm điều đó thì tôi nghĩ Tổng thống Trump đã thể hiện rất rõ ràng rằng, họ sẽ không được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và chúng tôi sẽ xem xét việc tăng các biện pháp trừng phạt đó trên thực tế" – Reuters dẫn lời ông Bolton. 

Tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng được đưa ra vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh ngày 27-28.2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. 

Cũng trong ngày 5.3, hai cơ quan nghiên cứu của Mỹ và hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã khôi phục lại một phần địa điểm phóng tên lửa mà nước này cam kết phá dỡ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Theo thông tin từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) được các nghị sĩ Hàn Quốc chia sẻ với Yonhap, hoạt động này diễn ra tại bãi phóng Tongchang-ri và liên quan đến việc thay một mái nhà và một cánh cửa tại cơ sở này.

Những hình ảnh vệ tinh từ 38 North – dự án nghiên cứu Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ cho thấy các cấu trúc tại bãi phóng đã được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ 16.2 đến 2.3 – Jenny Town – người phụ trách quản lý biên tập của 38 North đồng thời là nhà phân tích tại trung tâm nghiên cứu Stimson cho hay. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158