Mỹ sốt sắng chuyển đổi quan hệ với Triều Tiên ngay sau thượng đỉnh Hàn-Triều

Đã đăng vào 20/09/2018 lúc 15:41

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẵn sàng chuyển đổi quan hệ với Triều Tiên ngay lập tức, ngay sau thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3.

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 18.9. Ảnh: UPI

Trong tuyên bố ngày 19.9 về kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, ông Mike Pompeo nói "Mỹ chúc mừng Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un về kết quả thành công của hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng".

"Chúng tôi hoan nghênh Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định tuyên bố chung Singapore về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Trên cơ sở những cam kết quan trọng này, Mỹ sẵn sàng tham gia ngay lập tức vào các cuộc đàm phán để chuyển đổi quan hệ Mỹ-Triều" – Tân Hoa xã dẫn lời ông Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ bổ sung: "Sáng nay, tôi đã mời đồng nhiệm của tôi, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho gặp mặt ở New York vào tuần tới khi cả hai chúng tôi cùng dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc".

"Chúng tôi cũng đã mời đại diện Triều Tiên gặp đại điện đặc biệt của Mỹ ở Triều Tiên Stephen Biegun tại thủ đô Vienna của Áo trong thời gian sớm nhất" – ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ lưu ý, đây sẽ là dấu mốc đầu tiên của các cuộc đàm phán để chuyển đổi quan hệ Mỹ-Triều thông qua tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và xây dựng cơ chế hòa bình ổn định, lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter, kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 "rất tuyệt vời".

Tại hội nghị này, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký tuyên bố chung, đồng ý thực hiện các bước bổ sung hướng đến một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân và không có đe dọa xung đột vũ trang.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố hoan nghênh sự đồng thuận đạt được giữa hai nước.

"Trung Quốc, một nước láng giềng gần gũi, luôn ủng hộ nỗ lực của hai miền Triều Tiên cải thiện quan hệ và thúc đẩy hòa giải, hợp tác thông qua đối thoại và tham vấn" – ông Cảnh Sảng nói.

"Trung Quốc hy vọng hai bên sẽ tiếp tục thực hiện sự đồng thuận, nỗ lực thúc đẩy tương tác và hợp tác, đóng vai trò tích cực trong việc đạt được một giải pháp chính trị cho bán đảo, cũng như hòa bình lâu dài trong khu vực" – phát ngôn viên Cảnh Sảng nhấn mạnh.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158