Mỹ thẳng tay ra đòn trừng phạt chưa từng có vào Đại giáo chủ Iran

Đã đăng vào 25/06/2019 lúc 10:49

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tiến hành các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei, để đáp trả việc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Getty.

US News nhận định, các biện pháp trừng phạt mới khác thường nhằm vào đội ngũ lãnh đạo của Iran cho thấy sự tăng cấp độ trong chiến dịch gây sức ép tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump. 

Lệnh trừng phạt mới vào Iran công bố ngày 24.6 nhằm vào lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei – lãnh đạo nhà nước và lãnh tụ tinh thần của chính phủ cách mạng.

Theo AP, đợt trừng phạt mới nhất sẽ ngăn chặn việc lãnh tụ tối cao Ali Khamenei tiếp cận các nguồn tài chính và ngăn chặn ông tiếp cận vào bất kỳ tài sản tài nào của ông đặt trong phạm vi quyền hạn của Mỹ. 

Các biện pháp trừng phạt mới mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố cũng sẽ nhắm vào tài sản của các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao chịu trách nhiệm cho những diễn biến nóng tại eo biển Hormuz và chỉ huy lực lượng không quân Iran – nhân vật mà theo ông Mnuchin là chịu trách nhiệm cho vụ bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ trên vùng biển quốc tế hồi tuần trước.

"Đối với những người nói rằng đây chỉ là tượng trưng thì hoàn toàn không đúng. Chúng tôi thực sự đã đóng băng tới hàng chục, hàng chục tỉ USD" – Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói.

Lệnh trừng phạt mới của Nhà Trắng được công bố trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực giữa Iran và Mỹ trong khu vực. Trước lệnh trừng phạt mới nhất, các biện pháp trừng phạt hiện hành của Mỹ với Iran, trong đó có lệnh trừng phạt nhắm vào Qassem Soleimani – người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds Force của Iran – đã làm tê liệt nền kinh tế và siết chặt khả năng giao thương dầu mỏ của Iran.

Iran cáo buộc, các lệnh trừng phạt này đã làm tê liệt nền kinh tế và siết chặt khả năng giao thương dầu mỏ của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cũng xác nhận đã không phối hợp những lệnh trừng phạt này với các đồng minh của Mỹ – động thái mà theo US News là cách tiếp cận khác thường trong một quyết định quan trọng khi trừng phạt một nhà lãnh đạo của một đất nước, đặc biệt là khi Iran vẫn đang trong thỏa thuận hạt nhân 2015 với Anh, Trung Quốc, Nga và các đồng minh chính khác của Mỹ ở Châu Âu. 

Nga đã tuyên bố các lệnh trừng phạt mới này là bất hợp pháp. 

Bộ trưởng Mnuchin cũng tiết lộ sẽ công sẽ công bố các lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào cuối tuần này.  Ngoại trưởng Iran là nhân vật đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran với các nước, trong đó có Mỹ, dưới thời chính quyền tổng thống Barack Obama. 

Cùng với thông báo trừng phạt ngày 24.6, ông Mnuchin cũng nhắn nhủ Iran rằng: "Nếu họ muốn quay lại bàn đàm phán, chúng tôi đã sẵn sàng". 

"Chúng tôi trông đợi tới thời gian nới lỏng các biện pháp trừng phạt nếu họ sẵn sàng đàm phán" – ông nói thêm. 

Trước đó, Iran tuyên bố sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ khi các biện pháp trừng phạt vẫn đang tiếp diễn. "Chúng tôi coi các biện pháp trừng phạt này là hành động gây hấn và giống như khủng bố kinh tế" – phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 24.6 trước khi ông Mnuchin công bố các lệnh trừng phạt.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158