Mỹ tiếp tục lên phương án tấn công Iran

Đã đăng vào 24/06/2019 lúc 11:14

Quân đội và tình báo Mỹ vẫn đang lên kế hoạch bí mật tấn công Iran theo nhiều cách thức khác nhau mà không làm gia tăng căng thẳng khu vực.

Tờ New York Times cho biết Mỹ lên kế hoạch bí mật tấn công Iran. Ảnh: Reuters

Tờ The New York Times cho biết, các quan chức quân đội và tình báo Mỹ đang thực hiện kế hoạch cho các hoạt động bí mật chống lại Iran ở Vịnh Ba Tư, trong một nỗ lực cho phép tấn công để ngăn chặn Tehran mà không làm gia tăng căng thẳng hiện tại và dẫn đến chiến tranh.

Các quan chức không cung cấp chi tiết về những hoạt động bí mật này, nhưng một số lựa chọn đã được xem xét, bao gồm tấn công mạng nhiều hơn, vô hiệu quá tàu thuyền Iran, hoặc tăng cường phát tán thông tin sai lệch nhằm làm suy yếu sự hỗ trợ cho chính quyền Iran. Các quan chức này tuyên bố, CIA đã có những kế hoạch bí mật để đáp trả hành động khiêu khích của Iran.

Mục tiêu tấn công mạng vào Iran dường như đã được Mỹ thực hiện vào ngày 20.6. Những động thái này diễn ra sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư và bắn rơi máy bay không người lái của hải quân Mỹ.

Theo tờ Washington Post, các cuộc tấn công mạng nhắm vào một nhóm tình báo Iran mà Mỹ chắc chắn đứng sau các cuộc tấn công tàu chở dầu. Mục đích là nhằm phá hủy hệ thống máy tính điều khiển tên lửa và phóng tên lửa của Iran.

Tổng thống Donald Trump hôm 21.6 đã phê chuẩn tấn công Iran, nhưng rút lại quyết định 10 phút trước khi bắt đầu. Theo Reuters, các nguồn tin của Iran nói với hãng này rằng thông qua Oman, ông Donald Trump đã cảnh báo Tehran rằng một cuộc tấn công của Mỹ sắp xảy ra, nhưng nói rằng ông phản đối chiến tranh và muốn đàm phán.

Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump hôm 23.6 nói với NBC News rằng ông không nhắn tin cho Tehran để cảnh báo Iran về cuộc tấn công của Mỹ mà sau đó ông đã hủy bỏ.

“Tôi không gửi tin nhắn đó”, ông Trump cho biết trong chương trình “Meet the Press” của kênh NBC, nói thêm rằng ông “không mưu tìm chiến tranh”.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về mong muốn của Iran, Tổng thống Donald Trump nói: “Tôi nghĩ họ muốn đàm phán. Và tôi nghĩ họ muốn đạt được một thỏa thuận. Và thỏa thuận của tôi là về hạt nhân”.

“Họ sẽ không có vũ khí hạt nhân… Tôi không nghĩ rằng họ thích ở trong tình thế như hiện nay. Nền kinh tế của họ hoàn toàn sụp đổ”, nhà lãnh đạo Mỹ nói tiếp.

Tin cho hay, Tổng thống Donald Trump rút lại lệnh tấn công quân sự trả đũa Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vì lệnh này có thể cướp đi sinh mạng của 150 người.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158