Mỹ – Triều bàn việc chuyển đầu đạn hạt nhân đi tiêu hủy

Đã đăng vào 28/05/2018 lúc 15:11

Tại khu phi quân sự ở biên giới Hàn – Triều, hai phái đoàn công tác Mỹ – Triều đang đàm phán về thỏa thuận đề xuất vận chuyển các đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên ra nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – Ảnh: REUTERS

Theo báo Japan Times, nguồn tin từ giới quan chức Mỹ cho biết, trong quá trình hai bên đang tiến hành những cuộc đàm phán chuẩn bị cho cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12-6 tới, họ đang tập trung bàn về thỏa thuận đề xuất chuyển các đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên ra nước ngoài.

Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề này không. Phía Bình Nhưỡng rõ ràng rất miễn cưỡng trong việc đáp ứng yêu cầu của phía Mỹ trong việc muốn Bình Nhưỡng đưa 20 đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài như một phần trong các giải pháp tiến tới "quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược" của Triều Tiên.

Theo các quan chức Mỹ không nêu tên, Triều Tiên bày tỏ quan điểm không thoải mái trong việc vận chuyển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này ra ngoài lãnh thổ của họ.

Có khả năng phía Triều Tiên đề xuất vận chuyển trước một số loại tên lửa nhất định, trong đó có những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ.

 

Cũng theo các quan chức Mỹ, nếu hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên không thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề này trong các vòng đàm phán chuẩn bị này, quyết định về nó sẽ được để lại "chờ" tại hội đàm thượng đỉnh Trump – Kim tới đây.

Những nguồn tin khác cũng tiết lộ, trong các cuộc thương thảo tại DMZ hiện nay, hai bên cũng sẽ thảo luận kỹ về cách Bình Nhưỡng sẽ loại bỏ các vật liệu liên quan tới vũ khí hạt nhân như thế nào, lọai bỏ uranium được làm giàu ở cấp độ cao ra sao.

Ông Trump hứa hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên

Trong đoạn tweet mới nhất trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết một nhóm công tác của Mỹ đã tới Triều Tiên để thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh. Hai nước vẫn đang nỗ lực để khôi phục lại ngày gặp dự kiến ban đầu là 12-6 tại Singapore.

Ông Trump hé lộ khả năng về những hỗ trợ kinh tế của Mỹ với Triều Tiên, nói ông tin rằng quốc gia này (Triều Tiên) "có một tiềm năng rực rỡ và một ngày nào đó sẽ trở thành một quốc gia có nền kinh tế và tài chính vững mạnh".

"Ông Kim Jong Un đã đồng ý với tôi về điều này", ông Trump viết. "Chuyện đó sẽ xảy ra!"

Đoạn tweet được ông Trump đưa lên một ngày sau khi ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên độc lập bày tỏ thái độ sẵn sàng cho cuộc gặp dự kiến 12-6 tại Singapore như kế hoạch đã định, sau quyết định hủy bỏ đột ngột trước đó của ông Trump.

Truyền thông Mỹ cho biết một phái đoàn công tác của Mỹ do cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, cũng là một cựu chuyên gia đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, ông Sung Kim, dẫn đầu, đã có cuộc gặp với bà Choe Son Hui, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên trong ngày hôm qua (27-5) tại làng đình chiến Panmunjom ở khu DMZ ở biên giới Hàn – Triều.

Dự kiến cuộc gặp giữa hai phái đoàn Mỹ – Triều sẽ còn tiếp tục trong hôm nay (28-5) và ngày mai (29-5).

D. KIM THOA

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158